เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 69 ช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ พ.ต.ต.ดวงดาว คำศรี สว.(สอบสวน) สภ.กลางใหญ่ ได้รับแจ้งเหตุชายเมายาอาละวาด ใช้มีดแทงเพื่อนบ้านบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่หมู่ 2 บ้านผักบุ้ง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จึงพร้อมด้วยชุดสืบสวน และ กูชีพ อบต.กลางใหญ่ รุดไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุ เป็นบ้าน 2 ชั้นไม้ครึ่งปูน พบร่างชาย อายุ 29 ปี ถูกแทงด้วยอาวุธมีดปลายแหลม นอนอยู่กลางถนนในหน้าบ้าน มีชาย อายุ 57 ปี พ่อของนายมนต์สิทธิ์ ผู้บาดเจ็บ นั่งประคองตัวลูกไว้บนตัก พบมีบาดแผลโดนแทงบริเวณชายโครงซ้ายทะลุปอด นอนหายใจรวยริน เจ้าหน้าที่กู้ชีพปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนรีบนำตัวส่ง รพ.บ้านผือ แต่เนื่องจากนายมนต์สิทธิ์ มีอาการสาหัส จึงนำตัวส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี
ส่วนผู้ก่อเหตุ อายุ 20 ปี ชาวบ้านผักบุ้ง หมู่ 2 ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน หลังก่อเหตุ ได้เดินถือมีดปลายแหลมกลับบ้าน ซึ่งอยู่ห่างไปทางหลังบ้านผู้บาดเจ็บ ประมาณ 20 เมตร ตำรวจจึงเดินไปบ้านของผู้ก่อเหตุ พบนายมูหะหมัด นั่งอยู่หน้าบ้าน และมีดปลายแหลมแบบพับตกอยู่ที่พื้น จึงเข้าควบคุมตัว พร้อมอาวุธมีดของกลาง ไปโรงพักเพื่อดำเนินคดี
พ่อของผู้ก่อเหตุ ให้ข้อมูลว่า ผู้บาดเจ็บและลูกชายตน เป็นเพื่อนบ้านกัน ระยะหลังได้ทะเลาะกัน เนื่องจากเสพยาบ้าทั้งคู่ แล้วแบ่งยาบ้ากันไม่ลงตัว ซึ่งต่างคนก็ต่างพูดกระแซะกันมาตลอด ก่อนเกิดเหตุเมื่อเช้านี้ พ่อแม่ผู้บาดเจ็บกับลูกชายตนมีปากเสียงกัน เพราะพูดเสียดสีกัน จากนั้นก็มีการขว้างปาสิ่งของใส่หลังคาบ้านผู้บาดเจ็บ และผู้บาดเจ็บกับลูกชายตน ก็วิ่งมาชกต่อยกันที่หน้าบ้าน ซึ่งผู้บาดเจ็บโดนแทง ส่วนลูกชายตนก็เดินกลับไปบ้าน กระทั่งมาโดนตำรวจจับ ตนก็อยากให้ตำรวจนำตัวลูกไปบำบัดให้หายขาดจากยาเสพติด
ส่วนนายสายัน พ่อของผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ลูกชายกับผู้ก่อเหตุบ้านอยู่ใกล้กัน แต่ไม่ได้สนิทกัน เพราะอายุห่างกัน ลูกชายเป็นคนโสด ชอบอยู่บ้านไม่ไปสุงสิงกับใคร เมื่อก่อนตนทำงานรับเหมาก่อสร้าง ลูกชายก็ไปทำงานช่วยตน พอตนอายุมากขึ้น จึงเลิกทำงานรับเหมาก่อสร้าง หันมาทำสวนยางพารา 11 ไร่ ปลูกยาง 700 ต้น ซึ่งลูกชายก็เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการทำสวนยางฯ เก็บเงินซื้อวัสดุไว้ต่อเติมบ้าน ก่อนเกิดเหตุ เมื่อเช้านี้ ขณะที่ตนกำลังปูกระเบื้องในบ้าน ลูกชายนอนอยู่ในห้องหลังกลับมาจากสวนยางฯ ตนได้ยินเสียงผู้ก่อเหตุร้องเสียงดังเอะอะโวยวาย ไม่นานก็มีสิ่งของตกลงบนหลังคาบ้าน ตนกับภรรยาจึงออกมาถามว่า ทำไมถึงทำแบบนั้น
พอสิ้นเสียงที่ตนถาม ผู้ก่อเหตุ ก็ขว้างท่อนไม้ใส่ตน พวกตนจึงวิ่งหนีไปปากซอยขอความช่วยเหลือ เพราะไม่อยากสู้ และไม่อยากมีเรื่อง แต่เห็นลูกชายเดินออกมาหน้าบ้านพอดี ตนจึงตะโกนบอกให้ลูกชายวิ่งหนีมาที่ปากซอย แต่ลูกชายตนหกล้ม นายมูหะหมัด จึงเข้าไปชกต่อยลูกชายตน ซึ่งตนก็ได้เข้าไปช่วยลูกชาย โดยถือด้ามจอบเอาไว้ป้องกันตัว
เมื่อลูกชายลุกขึ้นมาได้ ผู้ก่อเหตุ ก็เดินกลับไปบ้าน ก็พบว่า ลูกชายโดนแทงที่ชายโครงซ้าย ส่วนตัวคิดว่านายมูหะหมัด เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพราะว่ามีอาการคลั่ง เมื่อเช้าพูดไม่หยุด แต่พูดอยู่ที่บ้านของเขา ซึ่งทั้งสองคนเคยทะเลาะกันแต่นานมาแล้ว ก็นึกว่าไม่มีอะไรกันแล้ว ล่าสุดภรรยาแจ้งว่าลูกชายรู้สึกตัวแล้ว แต่ถ้าหากลูกชายตนเป็นอะไรไป หรือมีอาการสาหัส ตนยืนยันจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด
ขณะที่ ผู้ก่อเหตุ ให้การรับสารภาพว่า ได้ใช้มีดแทงนายมนต์สิทธิ์ 1 ครั้งจริง เพราะเป็นการต่อสู้กัน หลังแทงเสร็จก็กลับไปบ้าน ส่วนสาเหตุที่แทง เพราะแม่ผู้บาดเจ็บชอบมาว่าให้ตน ว่า พาคนอื่นไปตาย พาคนไปตายอีกรอบ ตนก็ตอบว่ามันเป็นเรื่องของตน และยอมรับว่า เสพยาบ้าจริง เสพครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ 3 เม็ด โดยซื้อมาในราคา 3 เม็ด 100 บาท ตนไม่มีอาการหลอน ตนเสพมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.3 ยอมรับว่า ไปปาสิ่งของใส่หลังคาบ้านผู้บาดเจ็บ เพราะว่าแม่ผู้บาดเจ็บชอบพูดให้ตนไม่หยุด
โดยตำรวจได้ตรวจหาสารเสพติดนายมูหะหมัด พบว่า ปัสสาวะสีม่วง หรือมีสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุให้นายมูหะหมัด มีอาการหลอนยา จนหูแว่ว และเกิดอาการคุ้มคลั่งใช้มีดแทงนายมนต์สิทธิ์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส และจากการตรวจสอบประวัตินายมูหะหมัด พบว่า มีหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี เพราะโดนจับข้อหาเสพยาบ้า แล้วไม่ไปรายงานตัว จึงแจ้งข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยฝาฝืนต่อกฎหมาย ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป