เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.ปัญญา อามาตย์เสนา รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกรถไฟเฉี่ยวชน บริเวณรางรถไฟสถานีรถไฟอยุธยา ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังรับแจ้ง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู
ที่เกิดเหตุบริเวณรางรถไฟที่ 2 พบชาย 1 ราย นอนตะแคงอยู่บนราง สวมเสื้อคอกลมสีดำ ไม่สวมกางเกง มีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณช่วงขา กระดูกโผล่ นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูได้เร่งนำตัวขึ้นจากรางเพื่อปฐมพยาบาล ก่อนประสานทีมแพทย์กู้ชีพจากโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เข้าช่วยเหลือ และรีบนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ บริเวณจุดเกิดเหตุยังพบกางเกงขาสั้น และกางเกงบ๊อกเซอร์มีคราบเลือดของผู้บาดเจ็บตกอยู่บนพื้นรางรถไฟ

จากการสอบถาม นางสาวบี (นามสมมุติ) ชาวบ้านที่พักอยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟ เล่าว่า ขณะนั่งอยู่ที่ม้าหินภายในชุมชนหลวงพ่อคอหัก เห็นผู้บาดเจ็บวิ่งมาจากฝั่งสถานีรถไฟเพื่อจะข้ามมายังฝั่งชุมชน ระหว่างนั้นได้ล้มลงบริเวณรางรถไฟ ก่อนลุกขึ้นวิ่งต่อเข้ามาในชุมชนด้วยสีหน้าตื่นตระหนก เมื่อสอบถามว่าวิ่งหนีอะไรมา ผู้บาดเจ็บไม่ตอบ ก่อนจะวิ่งย้อนกลับไปยังสถานี
ช่วงเวลาดังกล่าวมีรถไฟจอดอยู่ที่ชานชาลา และกำลังจะเคลื่อนออกจากสถานี มุ่งหน้าจังหวัดอุบลราชธานี ผู้บาดเจ็บได้วิ่งเข้าไปกระโดดเกาะบันไดทางขึ้นรถไฟ แต่พลาดถูกลากไถลไปกับขบวนรถเป็นระยะทางประมาณ 10 เมตร ก่อนจะตกลงมากระแทกรางได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวบ้านระบุว่าไม่เคยเห็นชายคนดังกล่าวมาก่อน และไม่น่าใช่คนในพื้นที่

ด้านแม่ค้าขายของภายในสถานีรถไฟ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุผู้บาดเจ็บได้มาขอซื้อน้ำ โดยบอกว่ามีเงินเพียง 9 บาท ตนจึงขายให้ และได้พูดคุยกันเล็กน้อย ผู้บาดเจ็บบอกว่ามาจากจังหวัดขอนแก่น เพิ่งออกจากโรงพยาบาล แต่ไม่ทราบว่าเดินทางมาทำอะไรที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คาดว่าอาจรอขึ้นรถไฟกลับจังหวัดขอนแก่น
ทางด้าน พนักงานสอบสวนได้บันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน และตรวจสอบถุงสัมภาระของผู้บาดเจ็บที่วางอยู่บนเก้าอี้ภายในสถานี พบเสื้อผ้าและถุงยาความดันโลหิตจาก โรงพยาบาลสิรินธร ขอนแก่น ระบุชื่อนายวัชรินทร์ เรือนทอง อายุ 41 ปี ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ผู้บาดเจ็บให้ไว้เบื้องต้น อย่างไรก็ตาม ผู้บาดเจ็บยังมีอาการสับสน พูดจาไม่รู้เรื่อง จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดสาเหตุที่กระโดดเกาะรถไฟขณะขบวนกำลังเคลื่อนออกจากชานชาลาได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะรอให้อาการผู้บาดเจ็บปลอดภัยและสามารถให้การได้ ก่อนทำการสอบปากคำอย่างละเอียด เพื่อสรุปสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป
ผู้สื่อข่าวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รายงาน