วันที่ 2 ก.พ.2569 เกิดเหตุรถบรรทุกน้ำมันระเบิดและเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จุดเกิดเหตุบริเวณลานจอดรถพักรถบรรทุกใกล้กับสถานีบริการน้ำมัน ติดกับบริเวณ โรงเรียนศรีกระนวน ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันสีดำหนาทึบพวยพุ่งขึ้นปกคลุมท้องฟ้าเป็นวงกว้าง สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในพื้นที่และผู้ใช้เส้นทางใกล้เคียงอย่างมาก

ในเวลาต่อมา พ.ต.อ.สมยศ ศรีพระคุณ ผกก.สภ.กระนวน พร้อมด้วย นายสุขุม ดลโสภณ นายอำเภอกระนวน ได้ประสานหน่วยดับเพลิงในพื้นที่เข้าควบคุมสถานการณ์อย่างเร่งด่วน โดยในจุดเกิดเหตุยังมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่ง ปิดกั้นพื้นที่โดยรอบ เพื่อป้องกันอันตรายและรักษาความปลอดภัยของประชาชน

นายสุขุม กล่าวว่า ได้สั่งอพยพนักเรียนและคณะครู โรงเรียนศรีกระนวนออกจากอาคารเรียนทันที โดยนำนักเรียนทั้งหมดไปยังจุดปลอดภัยที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ พร้อมจัดกำลังดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้น้ำผสมโฟมฉีดเข้าควบคุมเพลิงอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะปั๊มน้ำมันและอาคารสำคัญ ซึ่งหากเกิดการลุกลามอาจก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงมากขึ้น
อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุของการระเบิด รวมถึงมูลค่าความเสียหาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง


