เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ถึงการสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กองพลทหารราบเบาที่ 22 กับ ทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ที่บ้านมินลาป่าน อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน และบ้านห้วยมหาวงศ์ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งขณะนี้ยังคงมีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง

โดยทหารเมียนมาได้พยายามยิงอาวุธหนักใส่ฐานฝ่ายเคเอ็นยู. และใช้กำลังทหารพยายามเข้ายึดที่มั่นแล้ว นอกจากนี้ ยังส่งอากาศยานไร้คนขับ เช่น โดรนพลีชีพ (กามิกาเซ่) ติดระเบิดเข้าไปในฐานที่มั่นฝ่ายกะเหรี่ยงมาโดยตลอด และในเช้าวันนี้ กองทัพอากาศเมียนมา ส่งเครื่องบินแบบ YAX-130 ไปทิ้งระเบิด จำนวน 4 ลูก ลงบริเวณบ้านมินลาป่าน เสียงดังกึกก้องมาถึง อ.แม่สอด จ.ตาก

ทางด้าน ราษฎรไทยที่บ้านแม่โกนเกน และบ้านห้วยมหาวงศ์ หมู่ที่ 9 ต้องมีการเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการจัดเก็บสัมภาระภายในบ้านไว้ตลอดเวลา และพร้อมจะทิ้งบ้านออกไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาติ เช่น ครอบครัวของนายสมกับนางมน จำปา อายุ 69 ปี เท่ากัน เป็นสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 343 หมู่ 9 ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องเตรียมกระเป๋าเสื้อผ้า พร้อมด้วยที่นอน ผ้าห่ม พร้อมที่จะออกบ้านทันที หากมีเหตุการณ์ปะทะ ถ้าไม่รุนแรงก็ใช้ชั้นล่างของบ้านนอน พร้อมกับครอบครัว เพราะที่ผ่านมา บ้านได้รับความเสียหายจากการสู้รบ นายปาได้รับบาดเจ็บมาแล้ว

นางมน กล่าวทั้งน้ำตาบอกว่า ขณะนี้ไม่สามารถทำงานได้ จากการสู้รบ ต้องหนีไปมาระหว่างบ้านกับพื้นที่ปลอดภัย เพราะมีการสู้รบบ่อยมากขึ้น จนไม่สามารถทำงานได้ ส่วนบ้านที่เคยเสียหาย เช่น กระจกแตก ยังไม่มีใครไปซ่อมแซมให้ จึงอยากขอให้ทางจังหวัดตาก ลงไปดูแลช่วยเหลือประชาชนบ้าง ส่วนทางทหารไทยก็ได้มีการทำหนังสือผ่านไปทางคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย เมียนมา tbc และมีการการยิงกระสุนปืนไฟตักเตือนไปแล้ว


ผู้สื่อข่าวจังหวัดตาก รายงาน