ที่วัดแห่งหนึ่ง ต.ไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ผกก.สภ.ไชยวาน พร้อมด้วยปลัดอำเภอไชยวาน เข้าเป็นคนกลางในการเจรจาระหว่างชาวบ้านกับเจ้าอาวาสวัด โดยชาวบ้านไม่พอใจ ต้องการขับไล่เจ้าอาวาสให้ย้ายไปจำวัดที่อื่น เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง เช่น ฉันก้อยยามค่ำ ดื่มเหล้าในกุฏิ เมาหนักไปสวดงานร่างจนลุกไม่ได้ พาผู้หญิงเข้ากุฏิ เมาแล้วใช้มีดไล่ทำร้ายชาวบ้าน และเรื่องเงินกฐินไม่โปร่งใส เจ้าอาวาสเอาไปใช้ส่วนตัว
ในที่ประชุมชาวบ้านไล่เจ้าอาวาสครั้งนี้ ชาวบ้าน บอกว่า เจ้าอาวาสพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างมาก ผิดธรรมวินัยแม้จะไม่ถึงขั้นปาราชิก ตอนนี้ชาวบ้านไม่ยอมใส่บาตร ทำให้เดือดร้อนพระอีก 4 รูปที่อยู่ในวัด ไม่ได้ฉันข้าว โดยการพูดคุยใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมงแต่ก็ยังไม่จบ ชาวบ้านยังคงยืนยันให้เจ้าอาวาสย้ายออก
ด้าน ผกก.ไชยวานได้สอบถามเจ้าอาวาสว่าได้ดื่มเหล้าหรือไม่ เจ้าอาวาสก็ยอมรับว่าดื่มจริง 2 แก้ว แต่ไม่คิดว่าเป็นเหล้า เพราะตอนนั้นเป็นไข้ ไม่สบาย ไม่รู้ว่าเป็นเหล้า เมื่อชาวบ้านได้ยินแบบนั้นก็โต้แย้งทันที ทำให้เจ้าอาวาสถึงกับพูดขึ้นมาว่า พระก็ผิดพลาดได้ จะไม่ให้โอกาสเลยเหรอ แต่ชาวบ้านก็บอกว่าไม่ยอม
จนในที่สุดเจ้าอาวาสทนไม่ไหว ยอมย้ายไปที่วัดอื่น แต่ขอเวลา 10 วัน ซึ่งชาวบ้านบอกว่า ให้โอกาสหลายครั้งแล้วจากนี้ไป 10 วันยังไม่ไป เจอชาวบ้านล้อมกุฏิแน่นอน