วันนี้ (3 ต.ค. 68) ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ใหญ่ที่ร้านจำหน่ายน้ำมันเครื่อง อุปกรณ์การเกษตรและเครื่องมือช่างกลางเมืองระยอง ตั้งอยู่ริมถนนสายสุขุมวิทนครระยอง 29 เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง เหตุการณ์สร้างความแตกตื่นแก่ชาวบ้านและผู้ใช้ถนน เนื่องจากกลุ่มควันดำหนาทึบลอยสูงปกคลุมไปทั่วบริเวณ หวั่นไฟลุกลามเข้าปั๊มน้ำมันจนเกิดระเบิดรุนแรง
จนเมื่อเวลา 11.00 น.เจ้าหน้าที่สามารถคุมเพลิงในวงจำกัดแล้ว ที่ต้นเพลิงพบหลังคาของโกดังพังถล่มลงมา แสงเพลิง และควันไฟได้เบาบางลงอย่างเห็นได้ชัด คาดว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงได้ 100% ก่อนช่วงบ่ายของวันนี้ นายภานุภัณฑ์ อายุ 30 ปี นักดับเพลิงกล่าวว่า ในโกดังดังมีน้ำมันและจาระบี จำนวนมากซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่งผลให้เพลิงโหมรุนแรงจนหลังคาพังถล่มลงมา
ต่อมานายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าฯ ระยอง ได้สั่งการให้ นายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าฯ ระยอง เข้ามาดูแลเหตุการณ์ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพราะควันที่ลอยออกมามีกลิ่น ซึ่งหมายความว่ามีสารเคมีปะปนมาด้วย พี่น้องประชาชนต้องสวมหน้ากากป้องกัน หากได้รับผลกระทบมาแจ้งที่ศูนย์ส่วนกลางที่หน้าจุดเกิดเหตุได้เลย
นายกัฬชัยยัง ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้จังหวัดระยองจะเร่งตรวจสอบร้านขายอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องมีการสต็อกน้ำมัน ว่ามีการสต็อกน้ำมันตามกฎหมายหรือไม่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ส่วนร้านที่เกิดเหตุต้องตรวจสอบต่อไปว่าสต็อกน้ำมันอะไรบ้างเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่
เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเตรียมเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง ทรัพย์สินต่างๆภายในเสียหายทั้งหมด โดยคาดว่ามูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่าหลายสิบล้านบาท