รวบยกแก็ง คนไทยลอบข้ามไปกัมพูชา รับสารภาพไปทำงานชายแดน
ข่าวภูมิภาค

รวบยกแก็ง คนไทยลอบข้ามไปกัมพูชา รับสารภาพไปทำงานชายแดน

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2568 ที่จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ทหารสังกัด กองกำลังบูรพา ภายใต้การสั่งการของ พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ ได้สนธิกำลังร่วมกับหลายหน่วยงาน เข้าสกัดจับขบวนการลักลอบนำคนข้ามแดนครั้งใหญ่ บริเวณ บ้านโนนขี้เหล็ก อำเภออรัญประเทศ

ปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้กระทำผิดได้รวม 19 คน ประกอบด้วย : ผู้นำพาชาวไทย 1 คน: คือ นายทวี อายุ 47 ปี ขณะเข้าจับกุม เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบ ยาไอซ์ 0.385 กรัม และ ยาบ้า 2 เม็ด ซุกซ่อนในกระเป๋าสะพาย จึงถูกแจ้งข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มเติม

กลุ่มลักลอบเข้า-ออกประเทศ 18 คน: แบ่งเป็น คนไทย 15 คน และ ชาวเมียนมา 3 คน 1.จากการสอบสวนกลุ่มคนไทย 15 คน ให้การว่า พวกเขามีเป้าหมายที่จะ ลักลอบข้ามแดนไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อทำงานผิดกฎหมายในรูปแบบต่างๆ โดยส่วนใหญ่ต้องการไปทำงาน เว็บพนันออนไลน์

2.ที่น่าสนใจคือ บางส่วนอ้างว่า ถูกชักชวนให้ไปเปิดบัญชีธนาคารและสแกนใบหน้า โดยมีข้อเสนอเป็น ค่าหัวฟรี ในการข้ามแดน ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการล่อลวงให้ทำผิดกฎหมายในรูปแบบของ บัญชีม้า

ส่วนชาวเมียนมา 3 คน (ชาย 1 คน หญิง 2 คน) ให้การว่า ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อ ทำงานเย็บผ้า โดยได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าชาวเมียนมาไปแล้วคนละ 250,000 จ๊าด (ประมาณ 3,956 บาท) แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไว้ได้ขณะลักลอบเข้าเมือง

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมด 19 คน ส่งมอบให้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว และ พนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลสืบสวนไปยังเครือข่ายค้ามนุษย์และขบวนการลักลอบนำคนข้ามแดนต่อไป