ตะลึง! พบหินคล้ายงูยักษ์บึงกาฬ โผล่ข้างลำน้ำเข็ก เขาค้อ ใกล้กันมีวังน้ำวนแปลกตา ชาวบ้านเชื่อเป็นร่างของพญานาคราช
ข่าวภูมิภาค

ตะลึง! พบหินคล้ายงูยักษ์บึงกาฬ โผล่ข้างลำน้ำเข็ก เขาค้อ ใกล้กันมีวังน้ำวนแปลกตา ชาวบ้านเชื่อเป็นร่างของพญานาคราช

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้แอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อกชื่อ night141414 Good night และเฟซบุ๊กชื่อ กู๊ดไนท์ สาวม้งไทย โพสต์คลิปวีดีโอภาพก้อนหินที่มีลักษณะคล้ายหินงูยักษ์ที่จังหวัดบึงกาฬ โดยระบุว่าพบที่ลำน้ำเข็ก ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาชมจำนวนมากโดยเฉพาะในติ๊กต๊อกที่มีผู้เข้าชมกว่า 16.9 ล้าน

พร้อมกับมีผู้แสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย เช่น เหมือนมากค่ะเห็นแวปแรกขนลุกเลยค่ะ เชื่อเต็ม 100 สาธุๆๆค่ะ , ช่วงหมดฝนพามาดูอีกรอบได้มั้ยค่ะ , อยากเห็นรูปร่างแบบชัดๆ ค่ะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าจะดี , หน้าแล้งน้ำน้อยน่าจะเห็นทั้งตัวชัดเจนกว่านี้ จังหวัด พช. มาพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไปนะคะ , แปลกมากขนลุกเลย เหมือนงูยักษ์ ก้อนหินทอดแนวยาว หัวเป็นงูดำขลับ มีเกล็ดทอดลำตัวยาว ในดิน ริมน้ำ ทีมงานนักสำรวจต้องเข้าแล้วล่ะ ไขปิศนาให้ด้วยค่ะ , สาธุเจ้าค่ะน่าจะเป็นเรื่องประวัติเกี่ยวกับพยานาคราชค่ะ ความเชื่อส่วนบุคคล แต่เชื่อเต็ม 100 ค่ะ เปิดเผ็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ค่ะ หินนั่นเป็นพยานาคราชที่ถูกสาปหรือเปล่าค่ะ , ลักษณะหินก็แปลกจากรอบๆ ข้างด้วยค่ะเหมือนงูมาก เป็นต้น

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบพบว่า จุดดังกล่าวอยู่ริมลำน้ำเข็กในเขตอุทยานแห่งชาติเขาค้อ พื้นที่ติดต่อระหว่างจังหวัดเพชรบูรณ์กับจังหวัดพิษณุโลก โดยจะต้องเดินจากบริเวณใต้สะพานเชื่อมเพชรบูรณ์ - พิษณุโลก เลาะไปตามริมฝั่งลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นทางเดินที่ชาวบ้านใช้เดินเพื่อไปตกปลาและหาของป่า ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร แต่ก่อนที่จะถึงจุดพบหินดังกล่าวประมาณ 100 เมตร จะมีเวิ้งน้ำที่มีลักษณะเป็นน้ำวนดูแปลกตาและน่าพิศวงมาก และเมื่อมองไปฝั่งตรงข้ามจะพบกับหินที่มีเกล็ด สีดำมะเมื่อมสะท้อนกับแสง มองคล้ายหัวงูขนาดใหญ่ลักษณะก้มหัวลงไปในน้ำเล็กน้อย และนอกจากนั้น ก็ยังมีแนวหินยาวมีเกล็ดสีดำมองดูคล้ายกับลำตัวงูทอดยาวไปตามลำน้ำอีกด้วย

นายเชาวลิต ไชยแก้ว อายุ 28 ปี ชาวบ้านขอนหาด ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ เปิดเผยว่า ตนมีความเชื่อและศรัทธาในตัวองค์พญานาคอยู่แล้ว และเคยได้ไปเที่ยวที่ถ้ำนาคา ในอุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ และเมื่อได้เห็นในโซเชียลที่แชร์กันมาอย่างมากมายว่าพบหินคล้ายหัวงูใหญ่ จึงได้เดินทางมาดู เมื่อมาเห็นกับขนลุก เพราะคล้ายกันมาก และตนก็เชื่อว่าเป็นร่างขององค์พญานาคอย่างแน่นอน รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีวังน้ำวนยิ่งทำให้เชื่อว่าบริเวณแห่งนี้เป็นที่อยู่ขององค์พญานาคอย่างแน่นอน แต่เนื่องจากในวันนี้ปริมาณน้ำค่อนข้างมาก และมีต้นไม้ปกคลุมจึงอาจจะมองไม่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เส้นทางการเดินในวันนี้ค่อนข้างลำบากถึงแม้จะเป็นทางเดินของชาวบ้าน แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาจึงทำให้ทางเดินเละและลื่น ประกอบกับขณะที่กำลังถ่ายทำอยู่นั้นน้ำในลำน้ำเข็กได้มีสีขุ่นเข้ม มีฟอง และเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านแจ้งว่าน่าจะเป็นน้ำป่าที่ไหลจากอำเภอนครไทย จึงต้องรีบออกจากพื้นที่โดยเร็วเพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย สำหรับผู้ที่จะมาดูแนะนำให้สอบถามคนในพื้นที่ หรือหากเป็นไปได้ควรเป็นฤดูหนาวหรือฤดูแล้งจะปลอดภัยมากกว่า

ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์ รายงาน