วันที่ 26 กันยายน 2568 สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงส่งผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะบนถนนสายหลักที่มีร้านค้าและชุมชนหนาแน่น เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนและร้านค้าตลอดสองฝั่งถนน
พบป้ายประกาศหน้าร้านค้าแห่งหนึ่งที่เรียกความสนใจจากผู้พบเห็น และสะท้อนถึงความเหนื่อยล้าของเจ้าของร้านอย่างชัดเจน โดยมีข้อความระบุว่า ห้ามน้ำผ่านหน้าร้าน ก่อนได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมีโทษปรับ ล้างหลายรอบแล้ว เหนื่อยยกของขึ้นลงอีก
ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้รุนแรงกว่าหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำจากต้นน้ำหลากลงมาสมทบกับแม่น้ำป่าสักอย่างรวดเร็ว แม้จะมีการเสริมแนวกั้นน้ำแล้ว แต่ก็ไม่สามารถต้านทานปริมาณน้ำจำนวนมากได้
หน่วยงานท้องถิ่นได้เร่งให้ความช่วยเหลือ พร้อมเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังมีความเสี่ยงที่ระดับน้ำจะสูงขึ้น หากเกิดฝนตกหนักซ้ำเติมสถานการณ์