วันที่ 25 กันยายน 2568 อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมปรับมาตรการเก็บค่าบริการในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบางส่วน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป
นายธงชัย นาราษฎร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอยปุย เปิดเผยว่า การเก็บค่าบริการดังกล่าวไม่รวมถึงการเดินทางโดยถนนสายหลักที่ขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารและวัดผาลาด นักท่องเที่ยวยังคงสามารถเข้าพื้นที่ดังกล่าวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
พื้นที่ที่จะมีการจัดเก็บค่าบริการ ได้แก่
- เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาลาด
- น้ำตกห้วยแก้ว
- น้ำตกวังบัวบาน-ผาเงิบ
- ดอยหัวหมูหรือยอดดอยปุย
- บ้านพักสวนสน
การจัดเก็บค่าบริการมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อทรัพยากรธรรมชาติและนำรายได้มาใช้ในการดูแลพื้นที่ให้มีความยั่งยืนยิ่งขึ้น
อัตราค่าบริการ จะเท่ากับอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ (รับเฉพาะเงินสด) ดังนี้
คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท
หมายเหตุ : เมื่อชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแล้ว กรุณาพกบัตรค่าบริการติดตัว ขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ
รายได้ที่จัดเก็บจะถูกจัดสรรโดยแบ่งเป็น 5% คืนให้ชุมชนรอบอุทยาน และ 20% ใช้ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงภารกิจฉุกเฉิน เช่น การค้นหาผู้หลงป่า และช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ
การชำระค่าบริการรับเฉพาะเงินสดเท่านั้น เนื่องจากอุทยานยังไม่สามารถเปิดบัญชีรับเงินโอนได้โดยตรง โดยนักท่องเที่ยวที่ชำระเงินจะได้รับบัตรเข้าอุทยานเป็นหลักฐาน และมีคณะกรรมการไม่น้อยกว่า 9 คนร่วมตรวจนับเงินทุกครั้งก่อนส่งต่อไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ เพื่อความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต
ขณะที่ผู้ประกอบการค้าบริเวณน้ำตกห้วยแก้วแสดงความกังวลว่านักท่องเที่ยวอาจลดลงจากมาตรการนี้ อย่างไรก็ตาม อัตราค่าบริการถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม และเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลทรัพยากรที่นักท่องเที่ยวเองมีส่วนใช้ประโยชน์ร่วมกัน
ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ