ตากระทึก! ดินสไลด์ทะลักท่วมเส้นทางลอยฟ้า แม่สอด-อุ้มผาง
ข่าวภูมิภาค

ตากระทึก! ดินสไลด์ทะลักท่วมเส้นทางลอยฟ้า แม่สอด-อุ้มผาง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ผู้ใช้รถใช้ถนนสาย 1090 แม่สอด-อุ้มผาง  จ.ตาก ต้องเผชิญกับสถานการณ์น่าหวาดเสียวอีกครั้ง หลังเกิดเหตุดินภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหวสไลด์ตัวลงมาบนเส้นทางจราจร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 67-68 ใกล้กับหมู่บ้านอุ้มเปี่ยม อ.พบพระ ทำให้มวลดินโคลนและเศษซากต้นไม้จำนวนมาก ไหลลงมาปกคลุมผิวจราจรเป็นอุปสรรคต่อการสัญจรอย่างยิ่ง ส่งผลให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้าสลับกับหยุดนิ่งเป็นทางยาว และมีรถติดสะสมเป็นบางช่วง

ล่าสุด แขวงทางหลวงตากที่ 2 (แม่สอด) ได้ส่งเจ้าหน้าที่หมวดการทางอุ้มผาง พร้อมเครื่องจักรเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยได้ทำการตักดินโคลนออกบางส่วนเพื่อเปิดช่องทางให้รถยนต์สามารถเบี่ยงผ่านไปได้ทีละคันแล้ว  แต่ยังต้องเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จึงต้องคอยให้สัญญาณและอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งประกาศเตือนด้วยเสียงเน้นย้ำว่า รถยังพอสามารถผ่านได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังในระดับสูงสุด

สาเหตุของเหตุดินสไลด์ครั้งนี้ คาดว่ามาจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ดินบนภูเขาเกิดการอิ่มตัว ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนสำคัญสำหรับผู้ที่สัญจรในเส้นทางภูเขาสูงชันในช่วงฤดูมรสุมนี้ ให้เพิ่มความสังเกตและเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอยู่เสมอ

สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าวในขณะนี้ ขอให้ประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ ใช้เกียร์ต่ำเพื่อเพิ่มกำลังในการควบคุมรถ รักษาระยะห่างจากคันหน้าให้มากเป็นพิเศษ และไม่ควรจอดรถในจุดเสี่ยงหรือบริเวณที่เพิ่งเกิดดินสไลด์โดยเด็ดขาด หากไม่จำเป็นอย่างยิ่ง ขอแนะนำให้ชะลอการเดินทางออกไปก่อนจนกว่าเจ้าหน้าที่จะเคลียร์เส้นทางให้ปลอดภัยได้ 100%