สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพิจิตรยังคงน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ติดกับแม่น้ำยม ซึ่งได้รับมวลน้ำก้อนใหญ่จากจังหวัดสุโขทัยและพิษณุโลก ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและไหลล้นตลิ่งขยายวงกว้างออกไปในหลายอำเภอ
นางสาวสุกัญญา ต้นทุน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร เผยว่า อิทธิพลจากพายุฝนที่ผ่านมาส่งผลให้จังหวัดพิจิตรซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มต้องเผชิญกับภาวะอุทกภัยจากหลายทิศทาง ทั้งจากแม่น้ำน่านและแม่น้ำยมที่ไหลทะลักลงมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกระแสน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่หลากลงมาตามลำคลองธรรมชาติ ทำให้มีมวลน้ำสะสมจำนวนมาก ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน
โดยพื้นที่การเกษตร และเส้นทางคมนาคมได้รับผลกระทบใน 9 อำเภอ ได้แก่ 1. พื้นที่ติดแม่น้ำยม (4 อำเภอ): สามง่าม, โพธิ์ประทับช้าง, บึงนาราง, และโพทะเล 2. พื้นที่ติดแม่น้ำน่าน (2 อำเภอ): เมืองพิจิตร, และบางมูลนาก 3. พื้นที่รับน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ (3 อำเภอ): สากเหล็ก, ทับคล้อ, และดงเจริญ
จากการสำรวจพบว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 31 ตำบล 136 หมู่บ้าน ครัวเรือนได้รับผลกระทบ 1,528 ครัวเรือน นาข้าวเสียหาย 5,075 ไร่ บ่อปลาได้รับความเสียหาย 10 บ่อ และถนนได้รับความเสียหาย 3 สาย
จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรได้ประกาศพื้นที่ดังกล่าวเป็น เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย และ เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินจากอุทกภัย เพื่อเร่งนำเงินทดรองราชการมาใช้ในการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน
ด้านนายวิศิษฐ์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่าขณะนี้ทางแพทย์และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลได้ลงพื้นที่ 9 อำเภอ 31 ตำบล 136 หมู่บ้าน เพื่อนำยารักษาโรคไปมอบให้และตรวจสุขภาพให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น
สำหรับระดับน้ำล่าสุด ณ สถานีวัดน้ำยม (Y-17) หน้าที่ว่าการอำเภอสามง่าม ระดับน้ำอยู่ที่ 6.14 เมตร ซึ่งยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ระดับน้ำแม่น้ำน่านที่สถานีวัดระดับน้ำ (N7-A) อำเภอเมืองพิจิตร อยู่ที่ 10.39 เมตร ซึ่งสูงกว่าตลิ่ง 52 เซนติเมตร และมีแนวโน้มทรงตัวหลังเขื่อนสิริกิติ์ลดการระบายน้ำลง
อย่างไรก็ตาม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีร่องฝนที่ขยับลงมาในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน ซึ่งจะทำให้มีฝนตกชุกอย่างต่อเนื่องในระยะนี้