การกรณีครูจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพิจิตร สังเกตเห็นพฤติกรรมผิดปกติของเด็กนักเรียนชายหลายคน และได้ยินคำพูดเล่าลือกันในกลุ่มนักเรียนว่า มีพระสงฆ์รูปหนึ่งหลอกลวงนักเรียนชายไปทำอนาจารถึง 3 ราย ด้วยการหลอกให้ไปทำงานที่วัดแล้วล่วงละเมิดทางเพศในเวลากลางคืน โดยให้แก้วน้ำเก็บความเย็นเป็นสิ่งล่อใจ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
จากข้อมูลที่รวบรวมได้พบว่า ผู้ปกครองและครูได้พาเด็กชาย 2 รายเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว โดยเด็กรายหนึ่งเล่าว่า พระรูปดังกล่าวพยายามจะถอดกางเกงเขาในตอนกลางคืน แต่เขารู้สึกตัวเสียก่อนจึงวิ่งหนี ส่วนอีกครั้งหนึ่ง พระรูปนั้นได้ไปถอดกางเกงเพื่อนของเขาและพยายามจะล่วงละเมิดทางเพศ แต่เพื่อนไม่สามารถหนีได้เนื่องจากพระมีรูปร่างใหญ่กว่ามาก
ขณะที่พี่ชายของเด็กอีกคนหนึ่งเปิดเผยว่า ตนเองถูกพระรูปนี้ล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้งตั้งแต่วันที่ไปเที่ยวสวนทุเรียนกับพระอีก 3 รูปและเพื่อน 4 คน จนถึงขั้นอวัยวะเพศติดเชื้อเป็นหนอง และต้องเข้ารับการรักษาเป็นเวลานาน
ด้านคุณป้าของเด็กที่ถูกล่วงละเมิดเผยว่า เดิมทีเธอไว้ใจพระสงฆ์รูปนี้ เนื่องจากเธอเป็นคนเข้าวัดเป็นประจำ แต่ไม่เคยคิดว่าพระจะทำร้ายหลานของตัวเองได้ถึงขนาดนี้ และยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดไม่ยอมความอย่างแน่นอน
ขณะที่ครูฝ่ายปกครองที่นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเปิดเผยว่า ตนได้ยินเรื่องนี้จากคำบอกเล่าของเด็กนักเรียนในโรงเรียน และเมื่อสอบถามความจริงก็พบว่ามีเด็กอีกรายที่ไม่ได้เข้าแจ้งความ ซึ่งถูกกระทำรุนแรงมากกว่า แต่มีอาการเครียดและหวาดกลัวอย่างหนัก ส่วนเจ้าอาวาสของวัดดังกล่าวให้ข้อมูลว่า ไม่เคยทราบเรื่องราวและพฤติกรรมของพระรูปนี้มาก่อน โดยพระรูปดังกล่าวได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา