เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2569 เวลา 10.00 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบความถูกต้องของกระดาษคำตอบและคะแนนของผู้ที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่นไปแล้วกว่า 15,000 คน ซึ่งดำเนินการโดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.)
นายวรศิษฎ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบรายชื่อชุดแรกจำนวนกว่า 15,000 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการเรียกบรรจุไปก่อนหน้านี้ พบข้อเท็จจริงที่น่ากังวลคือ การประกาศผลคะแนนกับรูปกระดาษคำตอบไม่ตรงกัน คิดเป็นจำนวนประมาณ 5,000 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มีนัยสำคัญอย่างมาก
ภายหลังการตรวจสอบเบื้องต้นนี้ กระทรวงมหาดไทยจะส่งผลการตรวจสอบทั้งหมดไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป นอกจากนี้ จะส่งข้อมูลดังกล่าวให้แก่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รวมถึงจะแจ้งเรื่องนี้ให้คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการควบคุมการจัดสอบและประกาศผลได้รับทราบถึงปัญหาที่ สถ. ตรวจพบ
เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้ที่ผลการสอบ 5,000 คนนี้ จะเกี่ยวข้องกับกระบวนการที่ ป.ป.ช. เคยจับกุมการทุจริตการสอบที่จังหวัดนนทบุรี นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะต้องตรวจสอบเชื่อมโยงข้อมูลดังกล่าว และในส่วนของข้อมูลแฟลชไดรฟ์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้ส่งมอบให้ ป.ป.ช. ไปก่อนหน้านี้ ก็เป็นสิ่งที่ ป.ป.ช. ต้องนำไปเปรียบเทียบและดำเนินการต่อ เนื่องจาก สถ. ไม่มีข้อมูลส่วนนี้ การส่งข้อมูลทั้งหมดให้ ป.ป.ช. จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้ ป.ป.ช. สามารถมองเห็นภาพรวมทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์
สำหรับกรณีที่รายชื่อ 5,000 คนที่พบความผิดปกติ จะถูกเพิกถอนจากการเป็นข้าราชการท้องถิ่นได้เมื่อใดนั้น นายวรศิษฎ์ ชี้แจงว่า การเพิกถอนสถานะการเป็นข้าราชการท้องถิ่นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ ป.ป.ช. ได้ตรวจสอบเสร็จสิ้นและมีข้อสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่กระบวนการตรวจสอบยังดำเนินอยู่ บุคคลเหล่านี้ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ราชการต่อไปได้ตามปกติ
ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ก็จะมีการดำเนินการสอบวินัยร้ายแรงเป็นการภายในควบคู่กันไป แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดตัวประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันก็มีคณะกรรมการชุดของนายปกรณ์ ที่ดำเนินการในภาพรวมอยู่แล้ว
เมื่อถามถึงผลกระทบต่อการทำงานของหน่วยงานท้องถิ่น หาก ป.ป.ช. ใช้เวลาตรวจสอบ 3-6 เดือน เนื่องจากมีผู้ที่ถูกบรรจุไปแล้วถึง 5,000 คน นายวรศิษฎ์ ยืนยันว่า จะไม่มีปัญหาในการทำงาน เพราะความผิดได้สำเร็จแล้ว ส่วนเรื่องเงินเดือนที่ได้รับไปในช่วงระหว่างการตรวจสอบนั้น จะเป็นขั้นตอนตามกฎหมายที่จะต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่โดยหลักการแล้วจะต้องมีการดำเนินการย้อนหลังตามกฎหมายอย่างแน่นอน