ผู้สอบผ่านบรรจุข้าราชการท้องถิ่นกว่า 10 คน นำหลักฐานยื่น ป.ป.ช. ขอเร่งรัดการไต่สวน ชี้หลายคนตกงาน
ผู้สอบผ่านบรรจุข้าราชการท้องถิ่นกว่า 10 คน นำหลักฐานยื่น ป.ป.ช. ขอเร่งรัดการไต่สวน ชี้หลายคนตกงาน
ข่าวการเมือง

ผู้สอบผ่านบรรจุข้าราชการท้องถิ่นกว่า 10 คน นำหลักฐานยื่น ป.ป.ช. ขอเร่งรัดการไต่สวน ชี้หลายคนตกงาน

ฟังข่าวนี้

วันที่ 2 ก.ค. 2569 ผู้ได้รับผลกระทบจากคดีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กว่า 10 คน นำหลักฐานเข้ายื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้เร่งรัดการไต่สวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง

ผู้ที่เข้ายื่นหนังสือส่วนใหญ่เป็นผู้สอบผ่านและมีรายชื่อเตรียมขึ้นทะเบียนเพื่อรับการบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่นในการเรียกบรรจุครั้งที่ 4 โดยเดินทางมาจากหลายพื้นที่ ทั้งกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่า ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและคัดแยกผู้ที่สอบผ่านด้วยความสามารถของตัวเอง ออกจากผู้ที่ทุจริตในการสอบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้สอบทุกคน พร้อมระบุว่า ได้สอบถามไปยังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเกี่ยวกับการเรียกบรรจุเป็นข้าราชการ และได้รับคำชี้แจงว่า ต้องรอผลการไต่สวนของ ป.ป.ช. ให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งอาจใช้เวลาอีกประมาณ 3-6 เดือน โดยมองว่าระยะเวลานานเกินไป และส่งผลกระทบต่อผู้สอบผ่านที่สุจริต

ผู้สอบผ่านหลายคนยังอยู่ในสถานะว่างงาน บางคนตัดสินใจลาออกจากงานเดิมเพื่อรอเข้ารับการบรรจุ ทำให้ขาดรายได้ ขณะที่การเรียกบรรจุครั้งที่ 4 ถึงกำหนดเรียกตัวแล้ว หลายคนเหลือเพียงไม่กี่ลำดับก็จะถึงคิว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประกาศรายชื่อ

ผู้ได้รับผลกระทบยังได้รวบรวมรายชื่อผู้สอบผ่านโดยสุจริตมากกว่า 1,000 คน เพื่อใช้ประกอบการยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. และหลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อรัฐสภา กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้เร่งรัดการตรวจสอบและพิจารณาเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

ข่าวที่คุณอาจสนใจ