ศาลฏีกา รับคำร้อง คดี 44 สส.แก้ ม.112 ยังคงให้  10 สส.พรรคประชาชน ปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ
ข่าวการเมือง

ศาลฏีกา รับคำร้อง คดี 44 สส.แก้ ม.112 ยังคงให้  10 สส.พรรคประชาชน ปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ

วันนี้ (24 เม.ย. 2569) ที่ศาลฎีกา สนามหลวง นายนิธิ ละเอียดดี ทนายความ เปิดเผยภายหลังศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้องกรณี 44 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) อดีตพรรคก้าวไกล ลงชื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ไว้พิจารณา โดยศาลยังไม่มีคำสั่งให้ 10 สส.ของพรรคประชาชนหยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำร้องดังกล่าวโดยเด็ดขาด

นายนิธิ กล่าวว่า ความคืบหน้าของคดีเป็นไปตามรายละเอียดที่ปรากฏในรายงานของศาล โดยในส่วนของพรรคประชาชน จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับคดีนี้อีกครั้งในช่วงเวลาเที่ยงวันเดียวกัน

เมื่อถูกถามถึงโอกาสในการชี้แจงเพิ่มเติมในชั้นศาล นายนิธิระบุว่า กระบวนการดังกล่าวต้องเป็นไปตามขั้นตอนของศาล ซึ่งจะมีการนัดพิจารณาเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คัดค้านนำคำชี้แจงและพยานหลักฐานเข้าสืบตามกฎหมาย พร้อมมองว่าการที่ศาลยังไม่สั่งให้ 10 สส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ ถือเป็นสัญญาณเชิงบวก เนื่องจากยังสามารถทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรต่อไปได้

ส่วนเหตุผลสำคัญที่ยื่นต่อศาลจนมีคำสั่งรับคำร้องนั้น นายนิธิชี้แจงว่า ทีมกฎหมายได้อธิบายถึงอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนในการสะท้อนเสียงในรัฐสภา และยืนยันว่า การกระทำของ สส.ที่ถูกร้องไม่ได้เป็นไปตามข้อกล่าวหา และไม่เข้าข่ายความผิดตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

สำหรับประเด็นขั้นตอนหลังจากนี้ ว่าทั้ง 44 สส.ต้องเดินทางมาศาลด้วยตนเองหรือไม่นั้น นายนิธิระบุว่า ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ในขณะนี้ ต้องหารือร่วมกันระหว่างทีมกฎหมายและผู้เกี่ยวข้องก่อน

ด้านนายศุภอรรถ อธิลา ผู้อำนวยการกลุ่มคดี 1 สำนักคดี สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะผู้ว่าคดี  ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังคำสั่งศาลว่า รายละเอียดคำสั่งทั้งหมดปรากฏตามเอกสารข่าวของศาลที่ได้เผยแพร่ต่อสื่อมวลชนแล้ว

เมื่อถูกถามถึงมุมมองต่อกรณีที่ศาลไม่สั่งให้ 10 สส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์การทำงานของ ป.ป.ช. นายศุภอรรถกล่าวว่า ขอจำกัดการให้ความเห็นเฉพาะประเด็นคำร้องคดี 44 สส.เท่านั้น และไม่ขอแสดงความคิดเห็นในประเด็นอื่น

ส่วนแนวทางการดำเนินคดีหลังจากนี้ นายศุภอรรถระบุว่า เป็นไปตามคำชี้แจงของฝ่ายผู้ร้องที่ได้ยื่นต่อศาล โดยมีการระบุพยานบุคคลและพยานหลักฐานต่าง ๆ ไว้ครบถ้วน และได้ส่งให้ผู้คัดค้านทั้ง 44 รายเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน ศาลได้กำหนดนัดหมายตามกระบวนการไว้แล้ว ซึ่งรายละเอียดปรากฏในรายงานของศาล

ทั้งนี้ ฝ่าย ป.ป.ช.ไม่มีข้อขัดข้องต่อคำสั่งศาลที่อนุญาตให้ 10 สส.ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยหลังจากนี้จะมีการนำรายละเอียดทั้งหมดเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวนครบาล รายงาน

ข่าวที่คุณอาจสนใจ