อนุทิน ขอโทษประชาชน ปม แม่ทัพภาค 4
ข่าวการเมือง

อนุทิน ขอโทษประชาชน ปม แม่ทัพภาค 4

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2567 เวลา 15.35 น. ณ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยกล่าวสั้นๆ ว่า "ดี" ถึงสถานการณ์โดยรวม

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีที่ได้พบปะพูดคุยกับนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนราธิวาส พรรคประชาชาติ ว่าเป็นไปด้วยดี และยืนยันว่ารัฐบาลดำเนินการอย่างเต็มที่ในการอำนวยความยุติธรรมให้กับทุกฝ่าย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เกือบครบถ้วนแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบขยายผล พร้อมให้คำยืนยันว่า ความยุติธรรมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะนำไปสู่ความสงบสุขและสันติสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องอำนวยให้เกิดขึ้นก่อนเป็นอันดับแรก

เมื่อสอบถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์แม่ทัพภาคที่ 4 นายกรัฐมนตรียอมรับว่าได้มีการพูดคุยกัน โดยท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ทุ่มเทกับการปฏิบัติงานมาโดยตลอด ไม่ใช่เฉพาะในช่วงนี้ แต่ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ไม่ว่าจะมีภัยพิบัติหรือเหตุการณ์ใดๆ ท่านก็อยู่หน้างานและตอบสนองนโยบายของรัฐบาลมาโดยตลอด นายกรัฐมนตรีระบุว่าในช่วงหลังอาจมีสถานการณ์เกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ ทำให้ท่านถูกซักถามและเร่งรัดภารกิจจากส่วนกลางและตนเอง เมื่อเกิดเหตุการณ์ในช่วงนี้ ท่านพยายามตอบคำถาม ภายใต้ภาวะที่ตึงเครียด ท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ยอมรับว่าพูดไม่ครบถ้วนบ้าง พลาดไปบ้าง นายกรัฐมนตรีจึงสอบถามว่าพร้อมจะขอโทษพี่น้องประชาชนหรือไม่ ซึ่งท่านก็ได้ตอบว่าพร้อมและได้ขอโทษพี่น้องประชาชนด้วยความเต็มใจ

นายกรัฐมนตรีกล่าวเสริมว่า ผมก็ต้องขอโทษประชาชนด้วย ในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รมน. สิ่งที่ทำให้ประชาชนเกิดความกังวล วิตกห่วงใย วันนี้เรามาแก้ไข และจี้ไปทุกประเด็นจะพยายามทำในสิ่งที่กฎหมายกำหนด คนไหนมีความผิดเราจะดำเนินคดีไปถึงที่สุด ไม่ต้องกังวลว่าจะไปถูกตัดตอนตรงไหน

ในประเด็นที่สถาบันปอเนาะไม่สบายใจ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้ชี้แจงกับผู้แทนของสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ นายขดดะรี บินเซ็น ซึ่งเป็นประธานที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่าคำพูดของแม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ได้หมายถึงทุกสถาบัน แต่เป็นเพียงบางที่บางจุดเท่านั้น และเชื่อมั่นว่าทุกคนต้องการสร้างความสงบที่จะอยู่ร่วมกัน พร้อมย้ำว่าเวลาพูดภายใต้สภาวะกดดัน อาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้

"อย่างผมพูดติดๆ ขัดๆ ต้องระวัง แต่ในใจมีแต่ความรักความห่วงใย และความเชื่อมั่นสำหรับประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกเชื้อชาติศาสนา ผมเห็นภาพแล้วประทับใจมาก ผมเคยไปอำเภอหนึ่งที่โรงพยาบาล เห็นพระสงฆ์นอนอยู่แล้วอิหม่ามมุสลิมนั่งบีบขา เห็นแล้วรู้สึกดี ภาพเหล่านี้เห็นความมั่นใจที่จะทำให้ดีขึ้น" นายกรัฐมนตรีกล่าวทิ้งท้าย แสดงความเชื่อมั่นในความหลากหลายและความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่

ข่าวที่คุณอาจสนใจ