เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2569 นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา กรณี 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

โดยขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นการดำเนินงานด้านธุรการ เพื่อจัดเตรียมเอกสารประกอบคำร้องจำนวน 56 ชุด พร้อมประสานศาลฎีกาเรื่องความพร้อมในการยื่นคำร้อง รวมถึงการสำเนาเอกสารให้คู่ความ ซึ่งสำนักงานยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด
ส่วนกรณี สส.ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในนามพรรคประชาชน จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่นั้น นายสุรพงษ์ระบุว่า ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลฎีกา เนื่องจากในขณะถูกร้อง สส.ดังกล่าวดำรงตำแหน่งในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันได้รับเลือกตั้งเข้ามาใหม่จำนวน 10 คน ซึ่งอยู่ในรายชื่อ 44 สส.ด้วย จึงต้องรอว่าศาลจะรับคำร้องและมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่
ทั้งนี้ หากเป็นไปตามแนวทางที่สำนักงานกฤษฎีกาเคยตีความไว้ หากยังดำรงตำแหน่งอยู่ก็อาจต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ป.ป.ช.จะเสนอให้มีการยุติการปฏิบัติหน้าที่ไว้ในคำร้องด้วย แต่การตัดสินใจสุดท้ายขึ้นอยู่กับศาลฎีกา
สำหรับอดีต 44 สส.ดังกล่าว ปัจจุบันมี 10 คนที่ยังดำรงตำแหน่ง สส.ในสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ในนามพรรคประชาชน ซึ่งอยู่ในข่ายเสี่ยงถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ประกอบด้วย สส.บัญชีรายชื่อ 8 คน ได้แก่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล นายรังสิมันต์ โรม นายวาโย อัศวรุ่งเรือง นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล นายณัฐวุฒิ บัวประทุม นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รวมถึง สส.เขต 2 คน คือ นายธีรัจชัย พันธุมาศ สส.กรุงเทพมหานคร และนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กรุงเทพมหานคร