กล้าธรรมโดนอีกราย! ศาลฎีกา สั่งเพิกถอนสิทธิ ก้องเกียรติ ผู้สมัคร สส.นครศรีฯ
ข่าวการเมือง

กล้าธรรมโดนอีกราย! ศาลฎีกา สั่งเพิกถอนสิทธิ ก้องเกียรติ ผู้สมัคร สส.นครศรีฯ

วันที่ 4 ก.พ.2569 ศาลฎีกา มีคำวินิจฉัยกรณีนายก้องเกียรติ เกตุสมบัติ หรือที่รู้จักในชื่อ สส.บิ๊กโอ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ในฐานะผู้สมัคร สส.เขต 7 นครศรีธรรมราช พรรคกล้าธรรม ถูก กกต.ถอนชื่อ ออกจากการประกาศรายชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากนายก้องเกียรติ เคยต้องคำพิพากษาในคดีอาญาศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในความผิดฐานลักทรัพย์คดีถึงที่สุดเมื่อปี 2542 นายก้องเกียรติ จึงเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561

ซึ่งนายก้องเกียรติ ยื่นอุทธรณ์คัดค้านการเพิกถอนของ กกต.แต่เมื่อศาลไต่สวนและพิจารณาแล้วมีคำวินิจฉัยว่าให้เพิกถอนชื่อนายก้องเกียรติออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเขต 7 นครศรีธรรมราช พรรคกล้าธรรม นั้นชอบด้วยกฎหมายแล้ว

จากคำวินิจฉัยดังกล่าวทำให้เลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา หากผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งนายก้องเกียรติ จะกลายเป็นบัตรเสียทั้งหมด ส่วนนายก้องเกียรติหลังจากนี้ อาจต้องคดีอาญาตามมาอีก ฐานกรณีรู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่มีสิทธิสมัครแต่ยังลงสมัครตามมาตรา 151 ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปีปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี

นอกจากนั้น อาจดำเนินคดีในการเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งนี้ครั้งที่ผ่านมา นายก้องเกียรติลงสมัครและได้รับการเลือกตั้ง อาจต้องคดีย้อนหลังเนื่องจากนายก้องเกียรติไม่มีสิทธิเป็นผู้สมัครตั้งแต่ต้น และเมื่อเข้าสู่การเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิทธิและประโยชน์ที่ได้รับทั้งหมดนั้นเช่นเงินเดือน เบี้ยประชุม สิทธิประโยชน์ที่ได้รับอาจถูกเรียกคืนเต็มจำนวน และอาจต้องถูกชดใช้ค่าเสียหายในการเลือกตั้งซ่อมเมื่อ 27 เม.ย.2568 ที่ผ่านมาอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง