เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2569 นายจาง เจี้ยนเว่ย์ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อมอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศไทย ภายหลังเกิดอุบัติเหตุในโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านหยวน(90,051,820 บาท)
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลจีนได้มอบเงินบริจาคจำนวน 10 ล้านหยวน พร้อมสิ่งของบรรเทาทุกข์มูลค่า 10 ล้านหยวน รวมมูลค่าทั้งสิ้น 20 ล้านหยวน หรือประมาณ 90 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว
เอกอัครราชทูตจีนได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญสูงสุดต่อมาตรการด้านความปลอดภัย และได้กำชับบริษัทที่เกี่ยวข้องให้ร่วมมือกับหน่วยงานของไทยในการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่ โดยยืนยันว่าความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนจะดำเนินไปอย่างใกล้ชิดและโปร่งใสต่อไป