รทสช. ต้านสุดเเรง! ขวางรื้อรัฐธรรมนูญ 60 ทั้งฉบับ เผยเหตุผลชัดเจน
ข่าวการเมือง

รทสช. ต้านสุดเเรง! ขวางรื้อรัฐธรรมนูญ 60 ทั้งฉบับ เผยเหตุผลชัดเจน

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2569 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พร้อมด้วย ดร.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค ร่วมแถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ รวมถึงไม่เห็นชอบต่อการจัดทำประชามติในลักษณะที่เปิดทางให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยไม่กำหนดกรอบหรือขอบเขตที่ชัดเจน

นายพีระพันธุ์ ระบุว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เท่ากับเป็นการฉีกรัฐธรรมนูญฉบับเดิมทิ้งทั้งหมด ทั้งที่รัฐธรรมนูญปี 2560 ยังมีบทบัญญัติสำคัญและมีคุณค่าต่อประเทศ โดยเฉพาะกลไกที่ใช้ตัดสิทธิหรือจำกัดคุณสมบัตินักการเมืองที่กระทำผิดร้ายแรง หากยกเลิกทั้งฉบับ จะทำให้บุคคลที่เคยถูกตัดสิทธิ์สามารถกลับเข้าสู่ระบบการเมืองได้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ นายพีระพันธุ์ยังตั้งข้อสังเกตต่อคำถามประชามติที่ให้ประชาชนตัดสินใจโดยไม่ทราบกรอบและเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เปรียบเสมือนการให้ประชาชน เซ็นเช็คเปล่า ซึ่งอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่ประชาชนต้องยอมรับรัฐธรรมนูญที่ร่างเสร็จแล้ว แม้ไม่เห็นด้วยในรายละเอียด พร้อมย้ำว่ารัฐธรรมนูญต้องเป็นของประชาชน ไม่ใช่เครื่องมือของนักการเมืองบางกลุ่ม

ด้าน ดร.อรรถวิชช์ กล่าวเสริมว่า บทเฉพาะกาลซึ่งเคยเป็นข้อกังวลหลักของรัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ว่าจะเป็นอำนาจของวุฒิสภาแต่งตั้งหรือกลไกสืบทอดอำนาจ ได้สิ้นสุดผลบังคับแล้ว จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ อีกทั้งโครงสร้างหลักของรัฐธรรมนูญปัจจุบันยังมีความใกล้เคียงกับรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550

อย่างไรก็ตาม ดร.อรรถวิชช์เตือนว่า การเปิดทางให้ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ อาจเป็นการเอื้อให้เกิด นิรโทษกรรมทางการเมืองโดยแอบแฝง และตั้งข้อวิจารณ์ต่อคำถามประชามติที่ไม่ระบุขอบเขตให้ชัดเจน ทั้งที่พรรคการเมืองเคยมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่แตะต้องหมวด 1 และหมวด 2 โดยเสนอว่า หากจะมีการแก้ไข ควรถามประชาชนให้ชัดว่าแก้ตั้งแต่หมวดใดถึงหมวดใด เพื่อให้เกิดความตรงไปตรงมา

ขณะที่ นายนราพัฒน์ ระบุว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับไม่มีความจำเป็น เพราะกลไกที่เคยเป็นปัญหาได้สิ้นสุดลงแล้ว พร้อมแสดงความกังวลว่า การเปิดทางให้ร่างใหม่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติสำคัญโดยไม่มีหลักประกัน รวมถึงความเสี่ยงที่กลไกด้านจริยธรรมทางการเมืองจะถูกลดทอนหรือยกเลิก

ทั้งนี้ พรรค รทสช. ย้ำว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญควรดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา แก้เฉพาะจุดที่มีปัญหา และต้องยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่ใช้กระบวนการประชามติเป็นเครื่องมือเปิดทางให้เกิดผลประโยชน์ทางการเมืองแอบแฝง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง