เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา สวนดุสิตโพล (Suan Dusit Poll) มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนธันวาคม 2568 จากกลุ่มตัวอย่าง 2,151 คน ระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคม 2568 พบว่า คะแนนภาพรวมการเมืองไทยอยู่ที่ 3.87 คะแนน ลดลงเล็กน้อยจากเดือนพฤศจิกายนที่ได้ 3.90 คะแนน
ผลสำรวจพบว่า ประชาชนให้ความสำคัญกับ การมีส่วนร่วมทางการเมือง มากที่สุด โดยได้ 4.46 คะแนน ขณะที่ ผลงานของฝ่ายค้าน อยู่ในลำดับถัดมา 4.45 คะแนน ส่วนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้ 4.37 คะแนน สำหรับตัวชี้วัดด้านอื่นๆ เช่น การพัฒนาด้านการศึกษา ความมั่นคงของประเทศ เสถียรภาพทางการเมือง และการดำเนินงานของพรรคการเมืองโดยรวม คะแนนส่วนใหญ่ลดลงจากเดือนก่อน
ในเรื่องการเลือกตั้ง ประชาชนส่วนใหญ่มีความตั้งใจไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 โดย 78.38% ระบุว่าจะไปลงคะแนน เล็กน้อย 17.95% ไม่แน่ใจ และเพียง 3.67% ที่บอกว่าจะไม่ไป
เมื่อถามถึงนโยบายที่อยากให้รัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการมากที่สุด ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 34.11% รองลงมาคือ ลดค่าครองชีพและแก้ปัญหาปากท้อง 23.13% และ แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา 21.03%
ส่วนคำถามเรื่องนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ประชาชนอยากให้ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุด 26.55% ตามด้วย อนุทิน ชาญวีรกูล 18.22% และ ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ 17.29% ขณะที่ผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจมี 17.02%
นอกจากนี้ ประชาชน 62.72% ทราบว่าการเลือกตั้งปี 2569 สว. ไม่มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว ส่วน 37.28% ไม่ทราบข้อมูลดังกล่าว
ผลสำรวจครั้งนี้สะท้อนให้เห็นความกังวลเรื่องตัวชี้วัดทางการเมืองหลายด้านที่ลดลง โดยเฉพาะผลงานรัฐบาล ผลงานนายกรัฐมนตรี และการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน แต่ประชาชนยังให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองและสิทธิของตนเองเป็นอันดับต้น ๆ

ภาพจาก สวนดุสิตโพล