ไม่พูดเล่น! คุณหญิงสุดารัตน์ ประกาศเปิด 3 มาตรการเด็ด ล้างบางคนโกง
ข่าวการเมือง

ไม่พูดเล่น! คุณหญิงสุดารัตน์ ประกาศเปิด 3 มาตรการเด็ด ล้างบางคนโกง

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2568 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย แถลงจุดยืนทางการเมืองที่พรรคไทยสร้างไทย โดยประกาศเดินหน้าปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง หากพรรคได้รับโอกาสจัดตั้งรัฐบาล พร้อมย้ำเป้าหมายล้างบางปัญหาคอร์รัปชันให้ถึงรากถึงโคน ด้วยแนวคิดการปราบโกงเชิงโครงสร้าง เพื่อสกัดกั้นทุนดำและยุติการใช้อำนาจรัฐที่มีที่มาจากเงินสกปรก

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุว่า ปัญหาการทุจริตเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ พรรคไทยสร้างไทยจึงเสนอแนวนโยบายเชิงรุก ด้วย 3 มาตรการหลัก เพื่อจัดการกับผู้ทุจริตอย่างเด็ดขาดและเป็นระบบ ประกอบด้วย

1.เพิ่มบทลงโทษผู้ทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและนักการเมือง โดยกำหนดโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต เพื่อยกระดับความผิดฐานโกงชาติให้เป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่สุด

2.เปิดทางให้ประชาชนมีอำนาจตรวจสอบโดยตรง ด้วยการให้ประชาชนจำนวน 50,000 รายชื่อ สามารถเข้าชื่อเพื่อลงมติ ถอดถอนองค์กรอิสระ และศาลรัฐธรรมนูญ ได้ หากตรวจพบพฤติกรรมที่เอื้อประโยชน์หรือปกป้องผู้ทุจริต

3.จัดตั้งกลไกใหม่ในชื่อ #ปปชภาคประชาชน เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนและภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบโครงการของรัฐ เพิ่มความโปร่งใส และลดช่องว่างการทุจริตในทุกระดับ

พรรคไทยสร้างไทยยืนยันว่า ทั้งสามมาตรการนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการล้างบางคนโกง และสร้างระบบการเมืองที่สะอาด โปร่งใส และยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริง