วันที่ 13 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่พรรคประชาชนจัดกิจกรรม ปิกนิกขอโทษประชาชน ภายหลังไม่สามารถผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ โดยตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของการจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวต่อประเด็นที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ
นายชูวิทย์ระบุว่า การออกมายอมรับความผิดพลาดและขอโทษประชาชนเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่การใช้กิจกรรมลักษณะปิกนิกอาจทำให้ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญดูเป็นเรื่องเบาเกินไป พร้อมตั้งข้อสังเกตต่อท่าทีของพรรคประชาชนที่แสดงความมั่นใจว่าหากได้จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวในอนาคต จะไม่เผชิญปัญหาการถูกหักหลังจากพรรคร่วมอีก

เขายังกล่าวว่า นอกจากการขอโทษประชาชนแล้ว ผู้นำพรรคประชาชนควรแสดงความรับผิดชอบต่อกองทัพและทหารไทย จากท่าทีและคำปราศรัยในอดีตของแกนนำพรรคตั้งแต่ยุค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จนถึงหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน ซึ่งเคยแสดงความเห็นในลักษณะตั้งคำถามถึงความจำเป็นของกองทัพและการลดกำลังทหาร
นายชูวิทย์ มองว่า เหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างไทยและกัมพูชาในปัจจุบัน ควรเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้สังคมตระหนักถึงบทบาทของกองทัพในการปกป้องอธิปไตยและดินแดนของประเทศ พร้อมชี้ว่าความคิดเห็นทางการเมืองที่ขาดประสบการณ์ในเรื่องความมั่นคงอาจนำไปสู่ความเสี่ยงต่อประเทศได้
เขาระบุด้วยว่า การเมืองและการบริหารประเทศไม่สามารถเปรียบเทียบกับการบริหารองค์กรเอกชนได้ เนื่องจากความผิดพลาดด้านนโยบายระดับประเทศส่งผลกระทบต่อประชาชนและความมั่นคงโดยรวม พร้อมเตือนว่า ประเทศไทยไม่ใช่พื้นที่สำหรับการ ทดลองงานทางการเมือง และการแสดงความรับผิดชอบไม่ควรหยุดอยู่เพียงการกล่าวขอโทษหรือจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น
นายชูวิทย์ทิ้งท้ายว่า ความรับผิดชอบทางการเมืองที่แท้จริง ควรสะท้อนผ่านการตัดสินใจที่ชัดเจนและเหมาะสมต่อสถานการณ์ มากกว่าการสื่อสารเชิงกิจกรรม พร้อมย้ำว่าประชาชนควรใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบต่อการเลือกผู้นำประเทศในอนาคต
ชมคลิป