ถึงบางอ้อ! ชูวิทย์แฉแผนเด็ด กันทักษิณไม่ให้ออกก่อนเลือกตั้ง
ข่าวการเมือง

ถึงบางอ้อ! ชูวิทย์แฉแผนเด็ด กันทักษิณไม่ให้ออกก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเผยประเด็นที่เขาเรียกว่า แผนสกัดทักษิณ ไม่ให้ออกก่อนเลือกตั้ง โดยอ้างอิงข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิพักโทษของทักษิณ ชินวัตร

ชูวิทย์ระบุว่า ทักษิณได้รับโทษจำคุก 1 ปี หรือ 12 เดือน เมื่อครบกำหนด 1 ใน 3 ของโทษ คือ 4 เดือน สามารถยื่นขอพักโทษกรณีพิเศษสำหรับผู้สูงอายุเกิน 70 ปี ซึ่งเป็นขั้นตอนตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ โดยต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพักโทษ และต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรียุติธรรม

อย่างไรก็ตาม หากนักโทษรายใดยังมีคดีอื่นอยู่ เช่นกรณีของทักษิณที่อัยการยื่นอุทธรณ์คดี ม.112 จะไม่เข้าหลักเกณฑ์พักโทษ เพราะถือว่ายังมีคดีค้าง ทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องพักโทษได้ ซึ่งชูวิทย์ชี้ว่าเป็นเรื่องที่นักโทษส่วนใหญ่รู้กันดี

ชูวิทย์มองว่าเรื่องนี้เป็น แผนสกัด ไม่ให้ทักษิณออกจากเรือนจำก่อนการเลือกตั้ง ทำให้ต้องอยู่ครบกำหนด 1 ปีเต็ม

เขายังกล่าวถึงสถานการณ์การเมืองเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยโหดร้าย เอาอิสรภาพของคนมาผูกกับอำนาจทางการเมือง พร้อมพูดถึงกรณี 25 ส.ส. จาก 44 ส.ส. พรรคประชาชน ที่ถูก ป.ป.ช. ส่งศาลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

ขณะเดียวกัน ชูวิทย์เปรียบเทียบกับฝั่งรัฐบาล ที่อนุมัติงบจัดแข่งมอเตอร์ไซค์ในเวลาเพียง 5 วัน เซ็นผ่านอย่างรวดเร็ว ทั้งที่ยังมีปัญหาน้ำท่วมที่ควรได้รับการเร่งช่วยเหลือ พร้อมกล่าวว่า งบประมาณค้างท่ออีกกว่า 30,000 ล้านบาทกำลังรอการใช้

ชูวิทย์ปิดท้ายด้วยถ้อยคำวิจารณ์การใช้อำนาจและการจัดการงบประมาณของฝ่ายรัฐบาลว่า เยี่ยมจริงๆ กินรวบประเทศไทย