อาจารย์ปานเทพ แนะไทย ยกเลิกประชุม JBC หวั่นเสียดินแดนซ้ำรอยเขาพระวิหาร ชี้ โอกาสทองฉีก MOU 43
ข่าวการเมือง

อาจารย์ปานเทพ แนะไทย ยกเลิกประชุม JBC หวั่นเสียดินแดนซ้ำรอยเขาพระวิหาร ชี้ โอกาสทองฉีก MOU 43

วันที่ 17 ต.ค. 2568 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เปิดเผยถึงกรณี ที่ นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ มีการแถลงข่าวว่าถ้าหากประเทศไทยเข้าประชุม JBC จะไม่กระทบสิทธิ์ในการยกเลิก MOU 43 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 - 21 ตุลาคมที่จะถึงนี้ อย่างแน่นอน ซึ่งตนมองว่า เป็นการโกหก เพราะจะทำมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้ประเทศไทยสูญเสีย 11 พื้นที่แนวชายแดน ซึ่งมีระยะทางรวมกันกว่า 195 กิโลเมตร ที่พลโทบุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาค 2 เคยบอกว่ากัมพูชารุกล้ำจริง แต่ทางรัฐบาลกลับไม่ดำเนินการใดๆ

อาจารย์ปานเทพ มองว่าขณะนี้เป็นโอกาสทองครั้งเดียว ที่ประเทศไทยสามารถยกเลิก ฉีก MOU 43 หรือชะลอการประชุม JBC ออกไป โดยกดดันให้ทางกัมพูชาเลิกนำแผนที่ 1:200,000 มาอ้าง แต่ให้ไทยพุ่งเป้าไปที่การละเมิด MOU 43 ที่กัมพูชาได้เปิดศึกยิงใส่พลเรือนก่อน เพราะเหตุการณ์ในครั้งนั้นเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาคนทั้งโลก

แต่ถ้าหากไทยยังดื้อดึงที่จะเข้าประชุม JBC ก็จะเข้าทางของกัมพูชา เพราะถ้ามีการตกลงกันแล้ว ไทยก็จะไม่สามารถยกเลิก MOU 43 ได้ และจำเป็นต้องถอนกำลังออกมา จนอาจนำไปสู่การสูญเสียดินแดนอีกครั้งเหมือนกันปี 2505 ทีาประเทศไทยสูญเสียเขาพระวิหาร และตนยืนยันว่าต่างชาติไม่สามารถแทรกแซงได้ตามที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศแถลง

อาจารย์ปานเทพยังให้คำแนะนำอีกว่า ขอให้รัฐบาลไทยยกเลิก MOU 43 โดยใช้มาตรา 60 ตามกฎหมายอนุสัญญากรุงเวียนนา ว่าด้วยกฎหมายสนธิสัญญาปี พ.ศ 2512 เนื่องจากกัมพูชามีการละเมิดร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็นทั้งวางทุ่นระเบิดตามแนวชายแดน หรือยิงใส่พลเรือน ซึ่งตอนนี้กัมพูชาทำทั้ง 2 อย่างไปแล้ว ก็จะเข้าสู่มาตรา 45 ที่สามารถฉีก MOU 43 ได้ทันที

ดังนั้น ตนจึงตั้งตำถามกลับไปว่า ถ้าหากไทยเข้าประชุม JBC แล้วทำให้ประเทศไทยสูญเสียดินแดนเพิ่มเติม รัฐบาลที่นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะต้องรับผิดชอบไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

นอกจากนี้ อาจารย์ปานเทพยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า รัฐบาลมีการแต่งตั้งนายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย อดีตเอกอัครราชทูตไทยและที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศด้านเขตแดน เป็นประธาน JBC ฝ่ายไทย แต่กลับไม่มีการประกาศให้ประชาชนทราบ มีนัยยะอะไร ทำไมถึงเก็บเป็นความลับ แล้วที่มีความเร่งรีบจะเข้าประชุม JBC ตามกำหนดการเดิม เป็นเพราะกังวลที่จะถูกสมเด็จ ฮุนเซนฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ขู่จะเปิดโปงธุรกิจผิดกฎหมายของนักการเมืองไทยที่อยู่ในฝั่งกัมพูชา ซึ่งตนก็มองว่ามีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน