จากกรณีวันที่ วงการข่าวโทรทัศน์ไทยเกิดแรงสั่นสะเทือนรับศักราชใหม่ เมื่อรายการฮาร์ดทอล์กเรตติ้งอันดับหนึ่งอย่าง ถกไม่เถียง ประกาศอำลาหน้าจอช่อง 7HD อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวบ้านหลังใหม่ ขณะที่ฝั่งวิกหมอชิตก็ขยับตัวทันที เตรียมส่งรายการใหม่ลงเสียบช่วงเวลาเดิมโดยไม่ปล่อยให้ผังว่าง
กระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถูกจับตามาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะชัดเจนในวันที่ 31 ธันวาคม 2568 เมื่อเพจเฟซบุ๊กของรายการ ถกไม่เถียง และพิธีกร ทิน โชคกมลกิจ โพสต์ข้อความอำลาช่อง 7HD ระบุว่าตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ช่องแห่งนี้เปรียบเสมือนบ้านที่อบอุ่น แต่ถึงเวลาที่ต้องก้าวออกไปเผชิญเส้นทางใหม่ พร้อมทิ้งท้ายความสำเร็จด้วยตำแหน่งรายการฮาร์ดทอล์กเรตติ้งอันดับ 1
ต่อมาในเช้าวันถัดมา เพจรายการได้ประกาศข่าวดีต้อนรับปีใหม่ ยืนยันการย้ายไปร่วมงานกับช่อง ONE31 อย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำว่าการกลับมาครั้งนี้จะเข้มข้นและดุเดือดยิ่งกว่าเดิม
ล่าสุดวันที่ 2 มกราคม 2569 ช่อง 7HD ก็ไม่ปล่อยช่วงไพรม์ไทม์ให้ว่าง เปิดตัวรายการใหม่ มีเรื่องต้องคุย ลงจอแทนทันทีแบบไม่มีช่วงพัก โดยจากภาพโปรโมตล่าสุด รายการมาในแนวคิด ทุกปัญหา ทุกความขัดแย้ง มีทางจบ เคลียร์!
สำหรับรายละเอียดการออกอากาศ มีเรื่องต้องคุย จะออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ทางหน้าจอช่อง 7HD เวลา 17.20-18.00 น. และรับชมต่อเนื่องแบบ Uncut ทางออนไลน์ Ch7HD News ตั้งแต่เวลา 18.00-18.30 น. โดยจะประเดิมตอนแรกในวันที่ 5 มกราคม 2569
การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับเป็นหมากสำคัญของสมรภูมิข่าวโทรทัศน์ช่วงเย็น ที่ต้องจับตาว่า ถกไม่เถียง ในบ้านหลังใหม่จะรักษาความร้อนแรงไว้ได้มากน้อยเพียงใด ขณะเดียวกัน น้องใหม่อย่าง มีเรื่องต้องคุย จะสามารถครองใจและดึงฐานผู้ชมเดิมของช่อง 7HD ไว้ได้หรือไม่ คำตอบชัดเจนในไม่กี่วันข้างหน้า
