สำหรับเดือนกรกฎาคม 2569 มีวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ช่วงปลายเดือนติดต่อกันหลายวัน ดังนี้
วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2569 วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 (หยุดราชการ เอกชน และธนาคาร)
วันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2569 วันอาสาฬหบูชา (หยุดราชการ เอกชน และธนาคาร)
วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2569 วันเข้าพรรษา (หยุดเฉพาะหน่วยงานราชการ ส่วนธนาคารและเอกชนส่วนใหญ่เปิดทำการตามปกติ)
สำหรับข้าราชการ จะมีวันหยุดพื้นฐาน 3 วันติดต่อกัน หากลาพักร้อนเพิ่มในวันจันทร์ที่ 27 และวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม จะได้หยุดยาวรวม 9 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2569
ส่วนพนักงานเอกชน จะมีวันหยุดพื้นฐาน 2 วัน คือวันที่ 28-29 กรกฎาคม หากลาพักร้อนเพิ่มในวันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม จะได้หยุดต่อเนื่องรวม 5 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม ถึงวันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2569
ใครที่มีแผนเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาวนี้ ควรวางแผนการเดินทาง จองที่พัก และเตรียมวันลาไว้ล่วงหน้า เพื่อความสะดวกและหลีกเลี่ยงปัญหาการเดินทางช่วงคนหนาแน่น