จากกรณี สถานทูตอิหร่านประจำประเทศไทย ได้ออกมาประกาศว่า เราขอแจ้งให้ประชาชนชาวไทยทราบว่า ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างสองประเทศของเราและรัฐสุลต่านโอมาน เรือไทยลำหนึ่งได้แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข เราให้ความสำคัญกับมิตรภาพของเรา และจะไม่ลืมมิตรสหายของเรา
ต่อมา ด้าน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา ระบุว่า หลังจากได้หารือกับทูตอิหร่านว่าไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งในสงคราม และขอให้อำนวยความสะดวกเรือไทยให้ผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย ทางเอกอัครราชทูตอิหร่านได้รับปาก และให้ส่งชื่อเรือของไทยที่จะผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

โดยขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งชื่อไป 2 ลำ ได้แก่ เรือของบางจาก และ เรือของ SCG chemical ซึ่งเรือบางจากได้แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย พร้อมขอบคุณทางการอิหร่าน และโอมาน ที่ช่วยเข้าถึงเรือมยุรี นารี และขอบคุณอิหร่าน ที่อนุญาตให้เรือพาณิชย์ไทยผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้ด้วย