วันที่ 7 มีนาคม 2569 สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้รรายงาน สถานการณ์ตลาดพลังงานโลกเกิดความตึงตัวอย่างหนัก ภายหลังจากที่ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ขยายวงกว้างขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ราคาน้ำมันพุ่งทะยานขึ้นอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเส้นทางการขนส่งน้ำมันที่สำคัญของโลก
สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบสหรัฐอเมริกาได้พุ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 12 ในขณะที่ราคาน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ทะลุระดับ 122 ดอลลาร์

ภาพจาก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว
โดยราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐอเมริกาได้ปรับตัวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 12 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ราคาปิดตลาดยังคงต่ำกว่าราคาน้ำมันเบรนต์ เนื่องจากกลุ่มผู้ซื้อกำลังมองหาน้ำมันดิบที่มีอยู่ในตลาด โดยอุปทานจากตะวันออกกลางถูกจำกัดอย่างหนักจากการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ท่ามกลางภาวะสงครามที่กำลังขยายตัวระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลกับประเทศอิหร่าน
ที่ตลาดนิวยอร์ก ราคาน้ำมันดิบที่ไนเม็กซ์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.89 ดอลลาร์ หรือบวกร้อยละ 12.21 ไปปิดที่ระดับ 90.90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ที่ตลาดลอนดอน ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.28 ดอลลาร์ หรือบวกร้อยละ 8.52 ไปปิดที่ระดับ 92.69 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ภาพจาก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว
ทางด้านตลาดสิงคโปร์ ราคาน้ำมันสำเร็จรูปมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 6.61 ดอลลาร์ ขยับไปอยู่ที่ระดับ 122.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากราคาก่อนหน้านี้ที่ระดับ 115.67 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล