นายกสมาคมค้าทองคำ ออกโรงเตือนเเรง หลังราคาทองคำผันผวนหนัก
ข่าวเศรษฐกิจ

นายกสมาคมค้าทองคำ ออกโรงเตือนเเรง หลังราคาทองคำผันผวนหนัก

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 มีรายงานว่า นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า ราคาทองคำทั้งตลาดโลกและตลาดในประเทศยังคงเผชิญความผันผวนอย่างรุนแรงต่อเนื่อง โดยราคาทองคำไทยล่าสุดยังยืนเหนือระดับ 70,000 บาทต่อบาททองคำ แม้จะปรับตัวลดลงแรงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนและผู้ประกอบการร้านทองทั่วประเทศ โดยความผันผวนที่เกิดขึ้นในรอบนี้ถือว่าผิดปกติอย่างมาก และไม่เคยพบเห็นในรอบหลายสิบปีที่อยู่ในวงการค้าทองคำ

นายจิตติ ยังกล่าวด้วยว่าปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำเหวี่ยงแรง ไม่ได้เกิดจากการซื้อขายทองคำจริงเป็นหลัก แต่เกิดจากการเก็งกำไรของกองทุนขนาดใหญ่ในตลาดฟิวเจอร์สและตลาดออนไลน์ ช่วงนี้ไม่ใช่ภาวะปกติ เป็นการเก็งกำไรของกองทุนที่เข้ามาทุบราคา ซื้อขายผ่านตลาดล่วงหน้า ไม่ได้เป็นการซื้อขายทองคำจริง ทำให้ราคาขึ้นแรงและลงแรงในเวลาสั้น ทั้งนี้ เมื่อราคาปรับขึ้นแรง นักลงทุนบางส่วนเข้าซื้อเพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น แต่เมื่อราคาปรับตัวลง ก็เกิดแรงขายซ้ำ ทำให้ราคาถูกทุบลงมาอีกระลอก ส่งผลให้ตลาดผันผวนหนัก

ขณะเดียวกัน นายจิตติ ระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปี ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 19,000 บาทต่อบาททองคำ จึงเป็นเรื่องปกติที่ตลาดจะต้องมีช่วงพักฐานหรือการปรับฐานลงบ้าง อย่างไรก็ตาม การปรับลงในรอบนี้ยังถือว่ายังไม่ถึงครึ่งหนึ่ง ของการปรับขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ราว 19,000 บาท/บาททองคำ แต่ด้วยความเร็วและความรุนแรงของการเคลื่อนไหว ทำให้สร้างแรงกระแทกต่อตลาดอย่างมาก ขณะที่ตลาดหลักในต่างประเทศ ทั้งยุโรปและสหรัฐฯ ยังปิดทำการ ทำให้การประเมินทิศทางราคาทองคำยังไม่ชัดเจน โดยต้องรอให้ตลาดหลักกลับมาเปิดทำการในคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯ จึงจะเห็นทิศทางที่แท้จริง วันนี้ยังวิเคราะห์อะไรไม่ได้ ต้องรอดูอีก 1 วัน โดยเฉพาะคืนนี้ เมื่อกองทุนใหญ่จากยุโรปและอเมริกาเข้ามา ตลาดถึงจะชัด นายจิตติ กล่าว

พร้อมกันนี้ นายจิตติ ยังได้เตือนนักลงทุน โดยเฉพาะผู้ที่เน้นเก็งกำไรระยะสั้น ว่าตลาดในช่วงนี้มีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากปริมาณการซื้อขายในตลาดออนไลน์และฟิวเจอร์สมีมูลค่าสูงถึงวันละหลายหมื่นล้านบาท ในระยะสั้นต้องระวังมาก ใครจะเข้าซื้อควรใช้เงินเย็น แบ่งเงินบางส่วนเท่านั้น ไม่ควรทุ่มทั้งหมด นายจิตติ กล่าวพร้อมกับย้ำว่า สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ไม่ควรใช้เงินกู้หรือเงินยืมมาลงทุนในภาวะตลาดเช่นนี้ เพราะหากราคาถูกทุบลงต่อเนื่อง 2-3 วัน อาจทำให้เกิดภาวะตื่นตระหนกและขาดทุนหนักได้

ความผันผวนยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการร้านทอง โดยเฉพาะปัญหาราคาทองคำในประเทศที่ปรับไม่ทันราคาต่างประเทศ ทำให้เกิดช่องว่างราคาสูงถึง 200-300 บาท ขณะที่ราคาซื้อขายในประเทศห่างกันเพียง 100 บาท นายจิตติระบุว่า ภาวะดังกล่าวทำให้ร้านทองบริหารความเสี่ยงได้ยาก และต้องปรับราคาบ่อยครั้ง บางช่วงต้องปรับทุก 3 นาที ซึ่งเพิ่มต้นทุน ความเสี่ยง และภาระในการดำเนินงานอย่างมาก

นอกจากนี้ นายจิตติ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สมาคมค้าทองคำ เตรียมเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อหารือแนวทางและมาตรการรับมือกับความผันผวนของราคา โดยเฉพาะการบริหารการประกาศราคาให้เหมาะสมกับสภาวะตลาด ต้องหามาตรการว่าควรป้องกันอย่างไร เพราะการปรับราคาลักษณะนี้มันไม่ไหว ร้านทองเหนื่อยมาก และเสี่ยงมาก

ทั้งนี้ การประชุมคาดว่าจะจัดขึ้นในช่วงเย็นของวันนี้ หรือเร็วที่สุด เพื่อประเมินสถานการณ์และกำหนดแนวทางช่วยลดผลกระทบต่อผู้ประกอบการและผู้ลงทุน นอกจากนี้ นายจิตติ กล่าวด้วยว่าในระยะยาว ยังมองว่าทองคำมีบทบาทเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง แต่ในระยะสั้นถึงกลาง ตลาดยังมีความไม่แน่นอนสูง นักลงทุนจึงควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อยู่ในวงการมากว่า 70 ปี ไม่เคยเห็นการเก็งกำไรที่รุนแรงแบบนี้มาก่อน นักลงทุนต้องมีสติ และศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ นายจิตติ กล่าว

ข้อมูลจาก ข่าวสด