เตือนแล้วนะ! ซื้อสินค้าต้องห้าม คนละครึ่งพลัส เสี่ยงทำสิทธิหาย ทันที
ข่าวเศรษฐกิจ

เตือนแล้วนะ! ซื้อสินค้าต้องห้าม คนละครึ่งพลัส เสี่ยงทำสิทธิหาย ทันที

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2568 โครงการคนละครึ่งพลัส มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในแนวคิด Quick Big Win วงเงินงบประมาณ 44,000 ล้านบาท ถูกจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจฐานราก และช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน โดยประชาชนให้ความสนใจอย่างมาก ทำให้สิทธิลงทะเบียนครบจำนวน 20 ล้านสิทธิ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้ลงทะเบียน

สำหรับขั้นตอนหลังจากลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง และได้รับสิทธิเรียบร้อยแล้ว ประชาชนต้องเติมเงินเข้า G Wallet ในแอปฯ เป๋าตัง เพื่อใช้จ่ายร่วมกับรัฐบาล โดยสามารถเริ่มซื้อสินค้าและบริการกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2568 เวลา 06.00-22.00 น.

สิทธิที่ประชาชนได้รับ ได้แก่

- กลุ่มผู้เสียภาษี ได้รับ 2,400 บาทต่อคน ตลอดโครงการ

- กลุ่มประชาชนทั่วไป ได้รับ 2,000 บาทต่อคน ตลอดโครงการ โดยสามารถใช้สิทธิไม่เกิน 200 บาทต่อคนต่อวัน

ประชาชนสามารถใช้สิทธิจ่ายผ่านแอป เป๋าตัง กับร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป ร้านขายของใช้จำเป็น สินค้าทั่วไป รวมถึงบริการนวด สปา ทำเล็บ และทำผม นอกจากนี้ยังสามารถใช้สิทธิในระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า รถไฟ รถโดยสารประจำทาง เรือโดยสาร และขนส่งสาธารณะที่ไม่ใช่นิติบุคคล เช่น แท็กซี่ รถตู้ รถสองแถว รถจักรยานยนต์รับจ้าง และรถสามล้อถีบ

อย่างไรก็ตาม สินค้าบางประเภทไม่สามารถใช้สิทธิได้ เช่น สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้า-เบียร์) ผลิตภัณฑ์ยาสูบ บัตรกำนัล หรือบัตรเงินสด รวมถึงบริการที่เป็นการชำระค่าสินค้าหรือบริการล่วงหน้า ซึ่งอยู่ในกลุ่มสินค้าต้องห้ามตามเงื่อนไขของโครงการ

กระทรวงการคลังแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ก่อนการใช้สิทธิทุกครั้ง เพื่อป้องกันการใช้สิทธิผิดประเภท ซึ่งอาจส่งผลให้ถูกระงับสิทธิ

เงื่อนไขการใช้สิทธิคนละครึ่งพลัส

- ผู้ได้รับสิทธิ ต้องใช้สิทธิครั้งแรกภายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 เวลา 23.00 น. มิฉะนั้นสิทธิจะถูกยกเลิก - สามารถใช้สิทธิ ณ ร้านค้าที่ร่วมโครงการได้ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. ของทุกวัน โดยชำระเงินผ่าน G Wallet ในแอป เป๋าตัง

- การใช้สิทธิฟู้ดดีลิเวอรี่ผ่านแอป เป๋าตัง เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน - 31 ธันวาคม 2568 เวลา 06.00-21.00 น. ของทุกวัน

- การใช้สิทธิผ่านฟู้ดดีลิเวอรี่ต้องเป็นการซื้ออาหาร/เครื่องดื่มโดยประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการเท่านั้น รัฐสนับสนุนเฉพาะค่าอาหาร/เครื่องดื่ม ไม่รวมค่าจัดส่งหรือค่าใช้จ่ายอื่น

- ห้ามรับหรือเรียกเงินทอนเป็นเงินสด หรือประโยชน์รูปแบบอื่นนอกเหนือจากการสั่งอาหาร/เครื่องดื่ม

- การซื้อ-ขายอาหาร/เครื่องดื่มผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่ต้องเป็นการซื้อขายจริง โดยผู้ซื้อและผู้ขายไม่ได้อยู่สถานที่เดียวกันหรือเป็นบุคคลเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง