จากกรณีที่เมื่อวันที่ 30 กันยายน ครม. เห็นชอบการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 22,780 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ถือบัตร 13.4 ล้านราย
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2568 คนละครึ่งพลัส ได้เงินกี่บาท?
- ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับวงเงินเพิ่มอีกจำนวน 850 บาทต่อคนต่อเดือน (โดยเพิ่มเติมจากวงเงินที่ได้รับเดิมจำนวน 300 บาทต่อคนต่อเดือน) เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2568 (กรณีมีวงเงินคงเหลือในเดือนใดจะไม่มีการสะสมในเดือนถัดไป)
- รวมได้รับเพิ่มเติม 2 เดือนทั้งสิ้น 1,700 บาทต่อคน
- ตลอดระยะเวลาโครงการ ระยะเวลาดำเนินการ 2 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2568
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2568 ต้องลงทะเบียนคนละครึ่ง บนแอปฯเป๋าตังไหม?
- ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2568 ไม่ต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสบนแอปฯเป๋าตัง โดย กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง โอนเงินเข้าบัตรคนใน เดือนตุลาคม จำนวน 850 บาท บวกสิทธิเดือนละ 300 บาท และ เดือนพฤศจิกายน 850 บาท ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เงินรวมทั้งสิ้น 2,300 บาท
วิธีใช้จ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2300
- ใช้จ่ายไม่จำกัดวงเงินในแต่ละวัน
- ไม่ต้องจ่ายคนละครึ่ง เหมือนกลุ่มผู้เสียภาษี และ กลุ่มประชาชนทั่วไป เพราะกลุ่มนี้รัฐสนับสนุน 50 ต่อ 50
ประเภทสินค้าที่เข้าร่วมโครงการ
- อาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไป
- ยกเว้น สลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ บัตรกำนัล (gift voucher/gift card) บัตรเงินสด (cash card) และสินค้ารูปแบบอื่น ๆ ที่เป็นการชำระค่าสินค้าหรือบริการล่วงหน้า (prepaid)
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนพฤศจิกายน 2568 ใช้จ่ายอะไรบ้าง
วันที่ 1 พฤศจิกายน
- ได้รับวงเงินซื้อสินค้า 300 บาทต่อคนต่อเดือน (วงเงินสิทธิไม่สามารถถอนเป็นเงินสดได้ และ ไม่สะสมในเดือนถัดไป)
- วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 80 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน (กรกฎาคม - กันยายน 2568)
- วงเงินค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ 750 บาทต่อคนต่อเดือน (ประกอบด้วย บขส. รถไฟ ขสมก. รถไฟฟ้า และรถโดยสารเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ)
ค่าไฟฟ้า
- ค่าไฟฟ้า (ใช้ฟรี) หากใช้ไม่เกิน 315 บาท/ครัวเรือน/เดือน
ค่าน้ำประปา
- ส่วนลดค่าน้ำประปา จำนวน 100 บาท/ครัวเรือน/เดือน
วันที่ 20 พฤศจิกายน
- ในส่วนของสิทธิที่จะได้รับใน วันที่ 20 พฤษภาคม 2568 คือ เงินเพิ่มเบี้ยความพิการ คนละ 200 บาทต่อเดือน
- สิทธินี้สำหรับผู้มีสิทธิในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เป็นคนพิการ และมีบัตรประจำตัวคนพิการ รวมถึงได้รับเบี้ยความพิการอยู่แล้วเดือนละ 800 บาท
- โดยเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารที่ผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ของผู้มีสิทธิ หรือบัญชีเงินฝากธนาคารของผู้มีสิทธิหรือผู้รับมอบอำนาจที่ใช้รับเงินเบี้ยความพิการ 800 บาท
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2568 ผู้ถือบัตรคนจน จำนวน 13.4 ล้านรายไม่ต้องลงทะเบียนบนแอปฯเป๋าตัง กรมบัญชีกลาง โอนเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยตรง