วันที่ 22 สิงหาคม 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว นายเอ (นามสมมติ) อายุ 29 ปี สัญชาติสหรัฐอเมริกา หลังก่อเหตุลักทรัพย์ภายในร้านสะดวกซื้อ สาขาผดุงด้าว ก่อนขโมยรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านใช้หลบหนี และทำร้ายตำรวจได้รับบาดเจ็บ

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อชายต่างชาติมีอาการคลุ้มคลั่งก่อเหตุลักทรัพย์สินภายในร้านสะดวกซื้อ สาขาผดุงด้าว จากนั้นได้ฉวยโอกาสขโมยรถจักรยานยนต์ของประชาชนในพื้นที่เพื่อใช้เป็นพาหนะหลบหนี โดย ร.ต.ท.ประสาร สมคะเณย์ รอง สว.จร.สน.พระราชวัง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงและพบเห็นเหตุการณ์ ได้นำกำลังเข้าระงับเหตุและพยายามควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ
ระหว่างเข้าควบคุมตัว ผู้ก่อเหตุได้ขัดขืนและต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรง พร้อมใช้อาวุธมีดคัตเตอร์ที่พกติดตัวปาดเข้าบริเวณลำคอของ ร.ต.ท.ประสาร จนได้รับบาดเจ็บ มีเลือดไหลจำนวนมาก ท่ามกลางความตกใจของประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ก่อนที่คนร้ายจะอาศัยช่วงชุลมุนวิ่งหลบหนี โดยมุ่งหน้าไปทางเสือป่าพลาซ่า
หลังเกิดเหตุ พลเมืองดีและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้เข้าช่วยเหลือ ร.ต.ท.ประสาร และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจเพื่อรักษาอย่างเร่งด่วน โดยแพทย์ได้ทำการรักษาบาดแผลจนพ้นขีดอันตรายและมีอาการปลอดภัยแล้ว

ส่วนการติดตามตัวผู้ก่อเหตุ ฝ่ายสืบสวน สน.พลับพลาไชย 1 ได้กระจายกำลังลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเส้นทางหลบหนี พร้อมสอบถามประชาชนในบริเวณใกล้เคียง จนได้รับเบาะแสสำคัญว่าพบชายต้องสงสัยมีลักษณะตรงกับบุคคลที่ได้รับแจ้ง เดินข้ามฝั่งมุ่งหน้าไปทางวงเวียนสวนมะลิ
เจ้าหน้าที่จึงเร่งติดตามค้นหา ก่อนพบผู้ต้องสงสัยนั่งหลบซ่อนอยู่ภายในบริเวณเพิงพักชั่วคราวข้างวงเวียนสวนมะลิ จึงเข้าควบคุมตัวไว้ได้สำเร็จ พร้อมตรวจยึดมีดคัตเตอร์สีเหลือง ซึ่งเชื่อว่าเป็นอาวุธที่ใช้ในการก่อเหตุ
จากการตรวจสอบเอกสารและข้อมูลเบื้องต้น ทราบว่าผู้ต้องหาคือ นายเอ (นามสมมติ) อายุ 29 ปี สัญชาติสหรัฐอเมริกา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตำรวจท่องเที่ยว เพื่อตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้าและการพำนักอยู่ในราชอาณาจักรอย่างละเอียด พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนขยายผลพฤติการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่การลักทรัพย์ภายในร้านสะดวกซื้อ การขโมยรถจักรยานยนต์ ไปจนถึงการใช้มีดทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป