จากกรณีผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านภายในชุมชนบ้านห้วยยายมุก ซอย 2/2 หมู่ 6 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังเกิดเหตุชายรายหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านระบุว่าชื่อ “แบ๊ง” อายุ 32 ปี ถืออาวุธมีดบุกรุกเข้าไปภายในบ้านของเพื่อนบ้าน และพยายามวิ่งเข้าไปทำร้ายเจ้าของบ้าน จนผู้เสียหายต้องวิ่งหนีออกจากบ้านเพื่อเอาตัวรอด โดยกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ และก่อนหน้านี้ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2569 ชายรายดังกล่าวเคยมีพฤติกรรมสร้างความหวาดกลัวในพื้นที่มาแล้ว โดยครั้งนั้นเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัว ก่อนที่ชายรายดังกล่าวจะหายออกจากพื้นที่ไปประมาณ 2 เดือน และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้
คืบหน้าล่าสุด ทาง พ.ต.อ.ณัฐพล ผ่องสุขสกุล ผกก.สภ.หนองปรือ สั่งการให้ทาง พ.ต.ท.วิรัตน์ เทศทอง รอง ผกก.ป.สภ.หนองปรือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันปราบปราม สภ.หนองปรือ พร้อมด้วยชุดป.พิเศษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ให้ติดตามตัวนายมนตรี หรือ แบงค์ ใยดี มาดำเนินคดีให้ได้ หลังจากศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับ ที่449/2569 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2569 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “บุกรุกเคหสสถาน,พยายามฆ่าผู้อื่น เเละพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน ทาง สาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร”
ต่อมาเวลาประมาณ 04.30 น. วันนี้ ( 15 ส.ค.69 ) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันปราบปราม สภ.หนองปรือ พร้อมด้วยชุดป.พิเศษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้เข้าจับกุมนายมนตรี หรือ แบงค์ ใยดี ได้ที่ห้องพักไม่มีเลขที่ ปากซอยสันติสุข 3 ม.1 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จากนั้นควบคุตัวมาที่ สภ.หนองปรือ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกกหมายต่อไป