จากกรณีคนร้ายเป็นชายไทย สวมเสื้อสีดำ กางเกงยีนส์ขายาวสีดำ และหมวกแก๊ปสีดำ ก่อเหตุทำทีขอทดลองสวมสร้อยคอทองคำรูปพรรณน้ำหนัก 2 บาท มูลค่าประมาณ 130,000 บาท ภายในร้านทองแห่งหนึ่ง บริเวณชั้น 2 ของห้างสรรพสินค้าย่านพัทยาเหนือ จ.ชลบุรี เมื่อเวลาประมาณ 17.45 น. วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ก่อนพูดข่มขู่พนักงานหญิงว่า “อย่าส่งเสียงดัง และไม่ได้อยากฆ่าใคร” พร้อมอ้างว่าติดหนี้พนันฟุตบอลโลกและต้องการเงินไปใช้หนี้ จากนั้นวิ่งหลบหนีออกจากร้าน โดยทิ้งบัตรประจำตัวประชาชนไว้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งภายหลังตรวจสอบพบว่าเป็นของผู้ก่อเหตุจริง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ภาพเหตุการณ์
ล่าสุดเมื่อเวลา 20.46 น.วันที่ 18 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.สุเดช อิ่มใจ สว.สส.สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ไปจับกุมผู้ก่อเหตุทราบชื่อคือนายคิว อายุ 34 ปี ได้ที่ห้องพักแห่งหนึ่งในพื้นที่มาบสอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมเงินของกลางจำนวนหนึ่งอยู่ในบัญชีธนาคาร ขอวผู้ก่อเหตุ

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวนสภ. เมืองพัทยาได้ติดตามจากกล้องวงจรปิด รวมถึงเบาะแสจากสายลับ จนกระทั้งได้ตัวอยู่ภายในห้องพัก ซึ่งขณะถูกจับเจ้าตัวยังขอเจ้าหน้าที่เสพเพิ่ม แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต จึงควบคุมตัว พาไปชี้จุดที่นำทองไปขายเป็นร้านรับจำนำแห่งหนึ่งในพื้นที่หนองปรือ
โดยเจ้าตัวให้การยอมรับสารภาพว่า หลังก่อเหตุนำสร้อยคอทองคำเส้นดังกล่าว ไปขายในราคา 117,000 บาท เงินส่วนหนึ่ง นำไปใช้หนี้จากการเล่นพนันฟุตบอล เจ้าตัวยังอ้างว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยเล่นพนันฟุตบอลมาก่อน เพียงแค่อยากได้เงินไปช่วยน้องสาว ในการไกลเกลี่ยผู้เสียหายของคดีบัญชีม้าในท้องที่อื่น ส่วนที่ตนเองตัดสินใจเลือกทองคำหนักเส้นละ 2 บาทนั้น เนื่องจากเส้นละ 3 บาทตนเองคิดว่าขายยาก อาจจะทำให้ผู้ซื้อสงสัยได้

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนที่จับกุมตัวนายคิว อายุ 34 ปี ได้ควบคุมตัวไปชี้จุดเกิดเหตุ และจุดที่นำทองไปขาย เพื่อประกอบคำรับสารภาพ ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป
ผู้สื่อข่าว จังหวัดชลบุรี รายงาน