ไล่ล่าข้ามพรมแดน ลากคอเจ้าพ่อบ่อนปักกิ่งรายใหญ่ ท้าทายอำนาจรัฐ ส่งกลับรับโทษต้นทาง
ข่าวอาชญากรรม

ไล่ล่าข้ามพรมแดน ลากคอเจ้าพ่อบ่อนปักกิ่งรายใหญ่ ท้าทายอำนาจรัฐ ส่งกลับรับโทษต้นทาง

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม บก.ปพ. ร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย กองกำกับการสืบสวนสอบสวน (บก.สส.) ร่วมกันจับกุม นายซ่งฯ (MR.SONG) อายุ 49 ปี สัญชาติจีน ผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกหมายจับ สถานที่จับกุม บริเวณหน้าห้องพัก ซอยเขามะกอก 1/3 เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้รับประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่ามีผู้ต้องหาชาวจีนรายสำคัญซึ่งมีหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีนในความผิดฐาน ร่วมกันจัดกิจกรรมการพนัน” โดยในช่วงปี 2567 ถึงกลางปี 2568 ผู้ต้องหามีพฤติกรรมก่อตั้งแก๊งอาชญากรรมขึ้น จัดตั้งบ่อนการพนัน ในเขตพื้นที่ภูเขาและป่าไม้ เพื่อหลบหลีกการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจปักกิ่ง ใช้เงินทุนในการจัดตั้งบ่อนการพนันมากกว่า 20 ล้านหยวน (ประมาณ 91 ล้านบาท) โดยกระทำต่อเนื่องมากกว่า 150 ครั้ง รวมถึงกระทำความผิดอาญาอีกจำนวนมาก ก่อนหลบหนีเข้ามาซ่อนตัวภายในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สายตรวจ บก.ปพ. และ กก.4 บก.สส.สตม. ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามผู้ต้องหา อย่างใกล้ชิดภาย หลังจากได้รับประสานกรณีดังกล่าว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบซ่อนอยู่ภายในพื้นที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ

จากการถามเจ้าของรีสอร์ท พบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าว หลบซ่อนตัวอยู่ภายในห้องพักจริง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ นำไปสู่การเพิกถอนสิทธิ์การพำนักอยู่ในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้เข้าจับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าวหลังจากที่ได้เฝ้าสังเกตการณ์ตลอดทั้งคืน เบื้องต้นเจ้าหน้าตำรวจชุดจับกุม ได้แจ้งเหตุแห่งการเพิกถอนวีซ่าการอยู่อาศัยในราชอาณาจักรและแจ้งสิทธิผู้ถูกจับให้ทราบ และนำตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธ โดยให้การว่าไม่ทราบกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวนครบาล รายงาน

ข่าวที่คุณอาจสนใจ