บุกทลายโกดังผ้าอนามัยจีนเถื่อน มูลค่า 20 ล้าน เตือนเสี่ยงติดเชื้อ
ข่าวอาชญากรรม

บุกทลายโกดังผ้าอนามัยจีนเถื่อน มูลค่า 20 ล้าน เตือนเสี่ยงติดเชื้อ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ รอง ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย ภญ.สุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ. รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และภก.เลิศชาย เลิศวุฒิรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

ร่วมแถลงผลทลายโกดังลักลอบนำเข้าและจำหน่ายผ้าอนามัยผิดกฎหมายจากประเทศจีน ตรวจค้น 2 จุดในพื้นที่กรุงเทพฯ และสมุทรสาคร ยึดของกลางผ้าอนามัยไม่มีเลขจดแจ้งและฉลากไม่ถูกต้องกว่า 1.2 ล้านชิ้น มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4บก.ปคบ. กล่าวว่า จากการสืบสวนมีการจำหน่ายผ้าอนามัยเถื่อนผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นโกดังในเขตบางขุนเทียน กทม. พบหญิงอายุ 32 ปี รับหน้าที่ดูแลสถานที่ รับสินค้าจากจีนมาเก็บและแพ็กส่งตามออเดอร์ที่แอดมินชาวจีนสั่ง มียอดขายวันละประมาณ 5,000 ชิ้น ดำเนินการมาแล้วราว 8 เดือน จากนั้นขยายผลตรวจค้นโกดังอีกแห่งใน จ.สมุทรสาคร พบชายอายุ 25 ปี ดูแลสถานที่ พร้อมสินค้าจำนวนมาก

พ.ต.อ.วีระพงษ์ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบยังพบสินค้าบางรายการมีเลขจดแจ้งเพียง 1 เลข แต่ถูกนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ รวมถึงมีการโฆษณาสรรพคุณเกินจริง เช่น ยับยั้งแบคทีเรียและปรับสมดุลระบบชีวภาพ ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เบื้องต้นจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ฐานจำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง ฉลากไม่ถูกต้อง และสินค้าปลอม มีโทษทั้งจำคุกและปรับ

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ขอเตือนประชาชนโดยเฉพาะผู้หญิง ให้ตรวจสอบเลข อย. และฉลากภาษาไทยก่อนซื้อ หลีกเลี่ยงสินค้าราคาถูกผิดปกติ เพราะอาจเสี่ยงระคายเคือง ผื่นคัน หรือการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ พร้อมย้ำจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด และขอความร่วมมือแจ้งเบาะแสหากพบสินค้าสุขภาพผิดกฎหมาย

ข่าวที่คุณอาจสนใจ