วันที่ 6 พฤศจิกายน 2568 ณ ศูนย์ประสานงานเพจสายไหมต้องรอด ถนนวัดเกาะ เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร ผู้เสียหายได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือจากเพจสายไหมต้องรอด ในกรณีที่หญิงสาวผู้หนึ่งถูกเพื่อนสนิทปลอมแปลงบัญชีไลน์เป็นชายหนุ่มที่มีรูปลักษณ์ดี เพื่อหลอกลวงให้หลงรักและขอให้โอนเงินจนหมดตัว โดยหลังจากทราบความจริง ผู้เสียหายได้รีบไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเพื่อนสนิท แต่กลับพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ ทำให้ต้องตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากเพจสายไหมต้องรอด

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ได้สัมภาษณ์คุณพลอย อายุ 34 ปี ผู้เสียหาย ซึ่งเปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคม 2568 เธอได้รู้จักกับมิ้นผ่านช่องทางติ๊กต๊อก ซึ่งเป็นเพื่อนหญิงอายุ 32 ปี หลังจากที่ได้มีการนัดหมายไปทานอาหารร่วมกัน ทำให้เกิดความสนิทสนมและไว้วางใจในระดับสูง
ต่อมา มิ้นได้นำเสนอให้น้องชายของตนเองซึ่งมีชื่อว่านายแม็ก อายุ 27 ปี มาพบกับคุณพลอย โดยเริ่มต้นจากการส่งรูปภาพให้ดูและนัดพบกันครั้งแรกในเดือนกันยายน 2568 ที่ร้านเหล้า หลังจากการพบกันนั้น นายแม็กได้ใช้บัญชีไลน์ของมิ้นติดต่อคุณพลอย โดยอ้างว่าโทรศัพท์ของตนเองเสีย ทำให้ต้องใช้บัญชีของมิ้นในการสื่อสาร

ในวันที่ 12 กันยายน 2568 นายแม็กได้ขอยืมเงินจำนวน 1,000 บาท โดยอ้างว่าไม่มีเงินจ่ายสำหรับการสั่งซื้อของ และต่อมาได้ขอให้คุณพลอยโอนเงินเพิ่มเติมสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งคุณพลอยได้โอนเงินให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยนายแม็กได้แสดงความรักและความคิดถึงอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อคุณพลอยพยายามติดต่อ นายแม็กกลับไม่รับสายและอ้างว่ามิ้นพยายามกีดกันไม่ให้เขาคุยกับผู้หญิงคนอื่น
ในเดือนตุลาคม 2568 นายไมค์ พี่ชายของนายแม็กได้ติดต่อคุณพลอยเพื่อแจ้งว่านายแม็กถูกทำร้ายและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งคุณพลอยได้พยายามโอนเงินเพื่อช่วยค่ารักษา ตั้งแต่ 19 บาท ถึง 1,800 บาท
ล่าสุดในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 คุณพลอยเริ่มรู้สึกสงสัยว่าทำไมยังไม่เคยพบกับนายแม็ก และทุกครั้งที่โอนเงินก็เป็นการโอนเข้าบัญชีของมิ้น จนกระทั่งพบว่าตนเองได้โอนเงินไปช่วยนายแม็กประมาณ 20,000 บาท จนเงินในบัญชีหมด จึงตัดสินใจโทรสอบถามที่โรงพยาบาลและพบว่าไม่มีชื่อนายแม็กอยู่ในระบบ ทำให้มั่นใจว่าตนเองถูกมิ้นเพื่อนสนิทหลอกลวง
คุณพลอยจึงออกมาร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากหลังจากที่ทราบว่าถูกหลอกลวงได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจเพื่อแจ้งความ แต่เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าเป็นการโอนเงินโดยเสน่หาและไม่รับแจ้งความ ทำให้เธอรู้สึกช็อคและผิดหวังเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจมาร้องเรียนที่เพจสายไหมต้องรอด
สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าขอฝากข้อความถึงมิ้น เพื่อนสนิทของข้าพเจ้า ว่าสิ่งที่สูญเสียไปนั้นไม่ใช่เพียงแค่เงิน แต่เป็นความรู้สึกเสียใจ เนื่องจากข้าพเจ้าได้ให้ความไว้วางใจมิ้นอย่างมาก และถือว่าเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งในชีวิต หากมิ้นไม่มีเงินก็ขอให้บอกกันตรงๆ แทนที่จะหลอกลวงกันเช่นนี้ ขอให้มิ้นอย่าทำเช่นนี้กับใครอีกเลย
ทางด้านคุณเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ผู้เสียหายถูกเพื่อนสนิทสวมรอยเป็นชายหนุ่มรูปงามเพื่อหลอกลวง จนทำให้สูญเสียเงินและความรู้สึก นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่ไม่รับแจ้งความ โดยอ้างว่าเป็นการให้ด้วยความเสน่หา จึงได้เดินทางมาร้องเรียนที่เพจสายไหมต้องรอด จากลักษณะเหตุการณ์ที่ผู้เสียหายประสบพบเจอ ถือเป็นการฉ้อโกงหรือมีเจตนาหลอกลวงตั้งแต่ต้น เนื่องจากมีการปลอมตัวหรือแสดงตัวเป็นบุคคลอื่นอย่างต่อเนื่อง และยังมีการขอให้โอนเงินในจำนวนต่ำสุด 19 บาท ผู้ก่อเหตุได้ขอให้โอนเงินจนหมดตัว
เบื้องต้น ข้าพเจ้าได้ประสานงานกับ พ.ต.อ.สิรภพ อนุศิริ ผู้กำกับ สภ.บางใหญ่ หลังจากนี้จะให้ผู้เสียหายเดินทางไปพบผู้กำกับเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมทันที

ต่อมา คุณพลอย ผู้เสียหาย ได้โทรศัพท์หามิ้น เพื่อนสนิท และแจ้งว่าได้ทราบความจริงแล้วว่ามิ้นกับแม็กเป็นคนเดียวกัน ทำไมถึงอ้างตัวว่าเป็นน้องชายและมาพูดคุยกับตนเพื่อหลอกเอาเงินใช่หรือไม่ มิ้นตอบว่าไม่ใช่ คนที่คุยคือแม็ก แต่ในช่วงหลังแม็กไม่ชอบพลอย มิ้นจึงกลัวว่าพลอยจะเสียใจ จึงสวมรอยเป็นแม็กเพื่อให้พลอยรู้สึกสบายใจ มิ้นยังปฏิเสธว่าตนได้ปลอมตัวเป็นแม็กเพื่อหลอกพลอย
ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน