ปปส. ภาค 1  ลุยตรวจร้านกระท่อมปทุมฯ-นนทบุรี พบผิดกฎหมายรวด 5 ร้าน เตรียมสั่งปรับเป็นพินัย
ข่าวอาชญากรรม

ปปส. ภาค 1  ลุยตรวจร้านกระท่อมปทุมฯ-นนทบุรี พบผิดกฎหมายรวด 5 ร้าน เตรียมสั่งปรับเป็นพินัย

พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยถึงความคืบหน้าของปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อจัดระเบียบสังคมตามประกาศกระทรวงฯ คุมเข้มร้านขายใบกระท่อม โดยย้ำว่า ตามข้อสั่งการที่ได้ให้ไว้กับทุกหน่วยงานทั่วประเทศ ในการบังคับใช้กฎหมายทันที เพื่อปกป้องเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของเรา ยังคงมีผลบังคับใช้อย่างต่อเนื่องและจริงจัง

วันที่ 15 ตุลาคม 2568 สำนักงาน ปปส. ภาค 1 ดำเนินการตามนโยบาย ในการบังคับใช้กฎหมายควบคุมพืชกระท่อมอย่างจริงจัง โดย นายทิพเมษฐ์ สังขวรรณะ ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปส ภาค 1 ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บูรณาการกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองจังหวัดปทุมธานีและจังหวัดนนทบุรี เพื่อตรวจสอบร้านจำหน่ายน้ำต้มพืชกระท่อม ที่อาจฝ่าฝืนกฎหมาย

ผลการปฏิบัติการตรวจสอบรวม 11 จุด ในพื้นที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี และ อ.บางบัวทอง, อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พบร้านที่กระทำความผิดกฎหมายถึง 5 ร้าน โดยมีลักษณะความผิดหลัก คือ ตั้งแผงลอยริมถนนและขายในระยะใกล้สถานศึกษา ซึ่งฝ่าฝืนประกาศกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุข ไม่ติดป้ายประกาศเตือน ห้ามขายแก่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี, สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร ตามที่ พ.ร.บ.พืชกระท่อมฯ กำหนด

เจ้าหน้าที่ ปปส.ภ.1 จึงได้ดำเนินการจัดทำบันทึก และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อส่งเรื่องดำเนินการ ปรับเป็นพินัย ตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของสำนักงาน ป.ป.ส. ในการจัดระเบียบสังคมและปกป้องเยาวชนตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดในลักษณะนี้ สามารถแจ้งเบาะแสได้ทันทีที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ที่พึ่งทุกปัญหายาเสพติด

ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ ทีมข่าวกรุงเทพมหานคร รายงาน