จากกรณีที่นายมานะ เดชแสง หรือหมู อายุ 41 ปี กำลังดื่ม สังสรรค์ เต้นอยู่ที่โต๊ะจีนในงานกับเพื่อนๆ ถูกนายเทิง อายุ 34 ปี ใช้อาวุธปืนลูกโม่ .38 ยิงจำนวน 3 นัด เข้าที่ใต้ราวนมข้างซ้าย กระสุนฝังใน นอนทุนรนทุราย ที่งานขึ้นบ้านใหม่ บริเวณ ม.2 ต.ชัยนาท อ.เมืองชัยนาท โดยทางกลุ่มเพื่อนจึงนำตัวส่งรพ.รวมแพทย์ชัยนาท เสียชีวิตในเวลาถัดมาเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมานั้น
ล่าสุดบ่ายวันที่ 14 ส.ค. 2568 พล.ต.ต.สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง ผบก.ภ.จว.ชัยนาท พ.ต.อ.สุรัตน์ เป้าทอง ผกก.สภ. เมืองชัยนาท ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนภ.จว.ชัยนาท ร่วมกับชุดสืบสวนสภ.เมืองชัยนาท จับกุมนายเทิง ได้ที่ป่าข้างบ้าน อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 70 เมตร แอบซ่อนอยู่ในป่าตั้งแต่หลังก่อเหตุจนเจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาจนเจอ จึงนำตัวกลับมาสอบปากคำที่ สภ.เมืองชัยนาท ตรวจปัสสาวะพบสาเสพติด โดยตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 จะทำการส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดชัยนาทในวันพรุ่งนี้
นายณัฐวุฒิ พิลา หรือเทิง รับสารภาพว่าเป็นคนก่อเหตุจริง ยิงไปทั้งหมด 3 นัด อ้างว่าสาเหตุที่ทำไปเพราะเมาส่วนหนึ่ง ประกอบกับเรื่องค้างเก่า ที่ค้างคามานานสะสมมากกว่า 2-3ปี เกี่ยวกับเรื่องที่ทะเลาะกับพี่ชายผู้ตายเรื่องเงินๆทองๆ เรื่องพระเครื่องแต่ผู้ตายมาออกหน้าแทน โดยระหว่างที่นายเทิงสอบปากคำ ไม่มีท่าทีสลด มีรอยยิ้ม หัวเราะออกมาอยู่ตลอด ผู้สื่อข่าวพยายามสัมภาษณ์ นายเทิงก้มหน้าก้มตาไม่พูด มีพูดอยู่คำเดียวว่า ขอโทษ
ภายหลังจากสอบปากคำเสร็จ ได้นำตัวมาขังไว้ที่ห้องควบคุม สภ.เมืองชัยนาท มีภรรยาอุ้มลูกน้อยเข้าไปเยี่ยมไปพูดคุยถึงหน้าห้องขัง
ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดชัยนาท รายงาน