วันที่ 10 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดหาดสองแคว หมู่ที่ 1 ต.หาดสองแคว อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ประชาชน และกลุ่มนักเสี่ยงโชค ต่างพากันจัดเตรียมดอกไม้ ธูปเทียน พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ เดินทางประกอบพิธีตามความเชื่อโบราณ พร้อมกับโรยแป้งใต้ต้นขี้เหล็ก ขนาดความสูง 20 เมตร ใบเขียวขจีที่ปกคลุมให้ร่มเงาบังแดดบังฝนให้กับศาลแม่โพธิ์เงินศาลแม่โพธิ์ทองและศาลพยานาค เก่าแก่ที่อยู่กับวัดหาดสองแควแห่งนี้มานนาน
ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าศาลแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อปู่พยานาคราช เนื่องจากบริเวณด้านหน้าอยู่ติดกับศาลแม่โพธิ์เงินเแม่โพธิ์ทองและศาลพยานาคจะมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งมีแหล่งที่มาของแม่น้ำน่านและแม่น้ำคลองตรอนไหลมาบรรจบกัน จึงเป็นอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านใช้ทำการเกษตรของชาวบ้านอำเภอตรอน ซึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นศาลพยานาคราชในการประกอบพิธีบวงสรวงสร้างรูปปั้นพยานาคคู่มีบันไดลงสู่แม่น้ำ จนชาวบ้านเรียกกันว่า ศาลพยานาคหลังเก่า
และเมื่อช่วงไม่นานมานี้ ได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้มาทำบุญที่วัด และพากันมาเดินชมบรรยากาศริมสระน้ำ และได้เหลือบมาเห็นศาลแม่โพธิ์เงินแม่โพธิ์ทองปรากฏเป็นตัวเลข โดยชาวบ้านที่พบเห็นตัวเลขได้บอกกับเพื่อนที่มาด้วยกันว่า มีตัวเลขปรากฏในศาลแม่โพธื์เงินแม่โพธิ์ทองซึ่งเพื่อนที่มาด้วยกันกับมองไม่เห็น แต่ก็มีบางคนนำเลขของคนที่เห็นไปเสี่ยงโชค ปรากฏว่า เลขที่พบถูกรางวัลกัน จนเป็นที่ล่ำรึกันไปว่า ศาลแม่โพธิ์เงินศาลแม่โพธิ์ทองมาให้โชคแล้ว
ซึ่งในวันนี้ไกล้จะถึงช่วงไกล้วันฉลากแบ่งรัฐบาลไกล้จะออก ได้พบว่าชาวบ้านได้นัดเจอกันที่วัดหาดสองแคว เพื่อจะไปขอโชคกับศาลแม่โพธิ์เงินศาลแม่โพธิ์ทองและศาลพยานาคหลังเก่า โดยเมื่อไปถึงได้ร่วมกันจุดธูป 5 ดอก พร้อมร่วมกันตั้งจิตอธิฐานขอโชคกับศาลแม่โพธิ์เงินแม่โพธิ์ทอง จากนั้นตัวแทนชาวบ้านได้โรยแป้งที่ต้นขี้เหล็กขนาดความสูง 20 เมตร ซึ่งเป็นต้นขึ้เหล็กที่มีอายุยืนนาน ถามชาวบ้านถึงอายุต้นขี้เหล็ก ไม่มีใครทราบ เพราะเกิดมาก็เจออยู่แบบนี้ ซึ่งภายหลังจากการโรยแป้งที่ต้นขี้เหล็กแล้ว ต่างพากันยืนเพ่งดูซักพัก ก็ได้ปรากฏเป็นตัวเลข ซึ่งจะเห็นตัวเลขแตกต่างกันออกไป ชาวบ้านบางกลุ่มก็ได้นำโทรศัพท์มาถ่ายรูปแล้วขยายดู และตัวเลขที่เห็นเด่นชัดก็คือ 75,85,81เลขสามตัวคือ 851 ซึ่งชาวบ้านจะได้นำไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะมาถึงนี้อย่างแน่นอน
ทั้งนี้ชาวบ้านได้มีการชี้จุดตัวเลขต่างๆตามที่ปรากฏบนพื้นไม้พื้นปูนของศาลให้ผู้สื่อข่าวดูพร้อมบอกว่า เลขที่ปรากฏอยู่เคยออกมาแล้ว ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ปรากฏขึ้นมาเองในช่วงมาขอโชคในครั้งที่ผ่านมา
ชาวบ้านในพื้นที่เล่าให้ฟังต่อว่า ศาลแม่โพธิ์เงินศาลแม่โพธิ์ทอง และศาลพยานาคหลังเก่า จะมีอยู่ 2 ศาลภายใต้ต้นขึ้เหล็กขนาดความสูง 20 เมตร ที่ให้ร่มเงาบังแดดบังฝน เคยจัดเป็นที่บวงสรวงพญานาคอัญเชิญพญานาคมาประทับในการสร้างบันไดพยานาคให้ชาวบ้านได้ลงไปตักน้ำขึ้นมาใช้ และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เคยมีคนมาขอโชคขอลาภก็ถูกรางวัลกันแล้วจะนำเสื้อผ้าอาภรต่างๆ มาถวายแก้บนกันและสถานที่แห่งนี้ยังมีเทพเทวาอารักษ์คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองชาวบ้านชาวสวนให้อยู่ร่มเย็นสืบกันมาเท่าปัจจุบัน
ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด อุตรดิตถ์ รายงาน