วันที่ 16 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดลำบัวลอย ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายก ได้มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมากราบไหว้ ขอพร หลวงพ่อสนิท ยสินทโร อดีตเจ้าอาวาสวัดลำบัวลอย และอดีตพระเกจิชื่อดัง ที่สร้างตำนานวัตถุมงคลจนโด่งดังเป็นที่เลื่องลือ เช่น จระเข้โทน พญาเต่าเรือน และนกสาริกา
สำหรับ หลวงพ่อสนิท ท่านมากล้นด้วยบุญญาบารมี จึงไม่แปลกที่จะมีผู้คนมากมายเคารพศรัทธา และมักจะมาบนบานขอความสำเร็จในด้านต่างๆ เช่น ด้านธุรกิจ การงาน ตลอดจนถึงการบนบานขอให้ทำการซื้อขายบ้านและที่ดินได้สำเร็จ เมื่อสำเร็จสมปรารถนาก็จะมาแก้บนด้วยผลไม้ต่างๆ แต่มีสิ่งของแก้บนบางอย่างที่แปลกมาก นั่นก็คือ จระเข้ของเล่นเด็ก สีหวานๆ และยังมีจระเข้รูปปั้น จระเข้ยาง และจระเข้ไม้ มีหลากหลายมากมาย
นางฉอ้อน สุวิสุทธิ์ (ป้าอิ้ง) เจ้าหน้าที่วัดลำบัวลอย ได้เล่าว่า คนที่มาทำบุญเขาเอามาถวาย เขาได้โชคได้ลาภ ขายของทะลุเป้า สำเร็จเรื่องงานการบ้าง ของเหล่านี้เขาหามาถวายเอง ทางวัดก็ไม่ทราบและก็ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องแก้บนด้วยอะไร คนที่มาไหว้เขาหากันมาเองเห็นแล้วก็แปลกดี และเมื่อเดินเข้าไปในถ้ำซึ่งเป็นที่ประดิษฐานร่างของ เจ้าโทน จระเข้สตัฟฟ์ ก็จะเห็นตุ๊กตาจระเข้ที่มีคนนำมาถวายเป็นบริวารและนำมาแก้บนจำนวนมาก ก็ถือว่าเป็นเรื่องแปลกเพราะทางวัดลำบัวลอยไม่เคยกำหนดหรือเจาะจงว่าจะต้องแก้บนด้วยอะไร สามูทั้งหลายที่มาขอแล้วสำเร็จคงจะคิดว่าที่วัดลำบัวลอยนี้ หลวงพ่อสนิท ท่านชอบจระเข้ จึงได้สรรหาของแก้บนเป็นตุ๊กตาจระเข้แปลกๆ ตะมุตะมิ สร้างสีสันให้กับผู้ที่มาทำบุญและเด็กๆ เป็นอย่างมาก
ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก รายงาน