วันที่ 3 สิงหาคม 2569 วงการฟุตบอลหญิงของโมร็อกโกต้องเผชิญกับข่าวเศร้า หลัง ฟาเตน เบน อามาร์ เอล อาซิซี นักฟุตบอลหญิงดาวรุ่งวัย 20 ปี เสียชีวิตระหว่างพยายามว่ายน้ำข้ามพรมแดนจากโมร็อกโกไปยังเมืองเซวตา ดินแดนของสเปนทางตอนเหนือของประเทศ โดยเหตุเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่มีผู้อพยพจำนวนมากพยายามเดินทางจากโมร็อกโกเข้าสู่เมืองเซวตาและเมลียา โดยมีรายงานว่ามีผู้พยายามข้ามพรมแดนมากกว่า 60,000 คน ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์อพยพครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของพื้นที่ดังกล่าว
ทางการสเปนเปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตรวม 67 ราย ขณะที่สื่อท้องถิ่นของโมร็อกโกรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 รายทางฝั่งโมร็อกโก ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการจมน้ำระหว่างพยายามว่ายน้ำข้ามไปยังเมืองเซวตา
ด้านสโมสร มาเกร็บ อัตเลติโก เตตวน ต้นสังกัดของฟาเตน ออกแถลงการณ์ยืนยันการเสียชีวิต พร้อมระบุว่า "การเดินทางของเธอสิ้นสุดลงก่อนจะไปถึงจุดหมาย" ขณะที่สหภาพนักฟุตบอลอาชีพโมร็อกโกได้ร่วมแสดงความอาลัย และย้ำว่าการตัดสินใจของเธอเกิดจากความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีกว่า ไม่ใช่ความประมาท
สโมสรยังระบุอีกว่า ฟาเตนไม่ได้ออกเดินทางเพื่อชื่อเสียงหรือการผจญภัย แต่ต้องการแสวงหาโอกาสและอนาคตที่ดีกว่าสำหรับชีวิตของตนเอง เธอเคยลงเล่นให้กับทั้งสโมสร มาเกร็บ อัตเลติโก เตตวน และ โมร็อกโก แอธเลติก แทนเจียร์ อีกทั้งยังได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะดาวรุ่งที่มีอนาคตสดใสของวงการฟุตบอลหญิงโมร็อกโก การจากไปของเธอจึงสร้างความสะเทือนใจให้กับวงการกีฬาและสังคมโมร็อกโกเป็นอย่างมาก.