ไผ่ ลิกค์ ฟาดแรง! ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท
ไผ่ ลิกค์ ฟาดแรง! ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท
ข่าวการเมือง

ไผ่ ลิกค์ ฟาดแรง! ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท

ฟังข่าวนี้

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2569 นาย ไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร และเลขาธิการพรรคกล้าธรรม ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ไผ่ ลิกค์ ถึงกรณีนาง ศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ และ พิมรี่พาย อินฟูลเอนเซอร์ชื่อดัง ร่วมส่งเสริมการขายทุเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ โดยระบุว่า ทุเรียนลูกละ 100 จริงไหมต้องตัดสินใจเอาเอง แบบนี้ไม่เท่ากับพูดเกินจริงหรือเปล่า

ถึงคุณจะยังไม่ได้ขายแต่ผมว่าคุณเอาข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ต้นทุนจริง ๆ ที่ ชาวสวนทุเรียนอยากได้น่าจะประมาณ 130 ถึง 150 ต่อกิโล ทุเรียน แต่ก่อนแบ่งเป็นสองภาค ภาคตะวันออก กับภาคใต้ ทั้งสองภาคนี้จะออกมาห่างกัน แต่ปัญหาจริง ๆ ตอนนี้คือ ด้วยปัญหาสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ทั้งสองภาคนั้นออกมาพร้อมกันทำให้เกิดทุเรียนล้นตลาด

ถ้ารองนายกฯ ต้องลองดูข้อมูลตรงนี้จะได้ตัดสินใจถูกว่าควรทำยังไง เพราะอย่างงั้นสิ่งที่เราไม่อยากเห็นคือ การที่เกษตรกรเอาทุเรียนมาทิ้งตามถนนจะมีภาพนั้นแน่นอน สิ่งที่เกษตรกรต้องการแน่นอนคือปุ๋ยถูก ถ้าปุ๋ยถูกเราก็ย่อมจะแข่งขันกับต่างประเทศได้แน่นอนหรือค่าการผลิตต่ำลงเท่านั้น

แต่สาระที่ออกมาพูดเรื่องนี้คงไม่ใช่มาบอกเรื่องทุเรียน แต่อยากจะบอกว่าสิ่งที่ท่านรองนายกฯ ทำร่วมกับอินฟูเอนเซอร์มันถูก หรือมันสมควรหรือเปล่า ทำให้เกิดมาตรฐานราคาของทุเรียนใหม่หรือเปล่า แต่พอวันขายจริงก็ไม่ได้ทำอย่างงั้น

อย่าลืมพืชผลทั้งการเกษตรอย่างอื่นด้วย อ้อย ข้าว ข้าวโพด และมันสำปะหลัง รวมถึงผลไม้ทุกอย่างดูให้ทั่วนะครับ ถ้าวันนี้แล้วรัฐบาลทำอะไรไม่ได้ กับต้องใช้อินฟูมาทำแนวคิดดีแต่ไม่น่าถึงต้องเป็นรัฐบาลทำ

ถ้าเป็นผลไม้แบบนี้ผมเห็นสมควรกับการจัดการตลาดเพื่อการเกษตร หรือเอาอินฟูหลายหลายคนมาไลฟ์ขายพร้อม ๆ กัน หรืออีกอย่างที่พวกเราพยายามทำแต่หมดสมัยก่อนคือการมีแพลตฟอร์มของคนไทยเอามาใช้ไม่ต้องให้เอาของต่างชาติมาใช้น่าจะเป็นเรื่องดีที่สุด เดี๋ยวพรุ่งนี้ดูว่าจะมีใครไปแจ้งความอินฟูไหมก็ลองดูกัน

ชมคลิป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ