ศาลสั่งจำคุก ไม่รอลงอาญา 3 อดีตส.ส.ภูมิใจไทย ตัดสิทธิทางการเมือง ปมเสียบบัตรแทนกัน

ศาลสั่งจำคุก ไม่รอลงอาญา 3 อดีตส.ส.ภูมิใจไทย ตัดสิทธิทางการเมือง ปมเสียบบัตรแทนกัน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2566 ที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อม.3/2565 ที่อัยการสูงสุด (อสส.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ อดีต ส.ส.พัทลุง เขต 2 พรรคภูมิใจไทย, นายภูมิศิษฏ์ คงมี อดีต ส.ส.พัทลุง เขต 1 พรรคภูมิใจไทย และนางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย จำเลย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 กรณีถูกกล่าวหาเสียบบัตรแทนกันในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

คดีนี้จำเลยทั้ง 3 คนถูกกล่าวหาว่ายินยอมให้บุคคลอื่นเสียบบัตรแสดงตนแทนในการลงมติเรียงตามรายมาตรา ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เมื่อวันที่ 10-11 ม.ค.2563 เป็นเหตุให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 วาระที่ 2-3 ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่ ส.ส. เพื่อให้เกิดความเสียหายกับประชาชน หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต มีโทษตามกฎหมาย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาตรา 172 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ซึ่งศาลฎีกานักการเมืองพิพากษาจำคุก นายฉลอง นางนาที และนายภูมิศิษฏ์ส.ส.ภูมิใจไทย คนละ 9 เดือน พร้อมกับให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และตัดสิทธิทางการเมือง โดยไม่รอลงอาญา

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ