สาวสุดเซ็ง ฝุ่นซีเมนต์บริษัทฟุ้งกระจายเข้าบ้านเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด ถูบ้านทั้งวันก็เอาไม่อยู่

สาวสุดเซ็ง ฝุ่นซีเมนต์บริษัทฟุ้งกระจายเข้าบ้านเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด ถูบ้านทั้งวันก็เอาไม่อยู่

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 66 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพคลิปฝุ่นผงซีเมนต์จากบริษัทที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้าน ลอยฟุ้ง กระจายเป็นวงกว้างพุ่งเข้าในบ้าน จนคนในครอบครัวพากันหนีเข้าไปหลบตั้งหลักในบ้าน ท่ามกลางเสียงสุนัขเห่าด้วยความแปลกใจ โดยยังมีรถจักรยานยนต์ รถยนต์วิ่งผ่านไปมาเมื่อฝุ่นจางหายจึงได้ออกมาดู พบเป็นฝุ่นผงซีเมนต์จำนวนมาก ทำให้หลังคาบ้าน ตัวบ้าน ข้าวของ เครื่องใช้ รถยนต์ จักรยานยนต์ ต้นไม้โดนปกคลุมไปด้วยฝุ่นซีเมนต์ สักครู่เดียวฝุ่นระลอกที่สองก็มาอีกครั้ง ครั้งนี้มาหนักกว่าครั้งแรกจึงได้พากันวิ่งหนีเข้าไปหลบในบ้านอีกครั้ง หลังจากฝุ่นละอองสงบจึงได้ออกมาจากบ้านรีบล้างรถ พื้นบ้าน สิ่งของสำคัญ เสื้อผ้าที่ถูกฝุ่นปกคลุมหนาเตอะ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่บ้านของนายชลสิทธิ์ หรือเบส (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/1 หมู่ 8 ต ท่าศาลา อ.เมือง ลพบุรี น้องชายเจ้าของคนโพสต์คลิป ซึ่งบอกว่าพี่สาวได้ออกไปทำงานตั้งแต่เช้าแล้ว ในคลิปวีดีโอดังกล่าวนั้นเป็นภาพฝุ่นผงมาจากบริษัทแพล้นปูนขนาดใหญ่ ฝั่งตรงข้ามห่างกันประมาณ 20 เมตร โดยมีถนนกลั้นระหว่างกลาง พร้อมกับพาผู้สื่อข่าวชี้ดูฝุ่นผงซีเมนต์ ที่ยังหลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช้แต่เพียงบ้านตนเองเท่านั้น เพื่อนบ้านอีกหลายสิบหลังคาเรือนบริเวณใกล้กันก็โดนไปด้วย บางบ้านถึงกับไปขออาศัยอยู่ที่อื่นก่อน รอให้สถานการณ์ดีกว่านี้ถึงจะขอกลับเข้าบ้าน เพราะทุกอย่างมันดูแย่ไปหมด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีเจ้าของบริษัทเข้ามาดูแล

น้องเบสกล่าวต่อว่าได้มีคนงานบอกว่า โดยช่วงที่เกิดเหตุดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็นการล้างเครื่องแพล้นปูน ซึ่งไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีผงปูนในแพล้นถึงได้พุ่งกระจายออกมามากมายขนาดนั้น คาดเป็นผงปูนตกค้างอยู่เมื่อนำหินทรายเทลงไปทำให้ผงปูนฟุ้งกระจายอกกมาจากแพล้นเป็นจำนวนมาก กระจายฟุ้งไปทั่วบริเวณรอบพื้นที่ หมู่ที่ 8 ต.ท่าศาลา จนทำให้บริเวณบ้านใกล้เคียงหลาย 10 หลังคาเรือนต้องได้รับผลกระทบเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งปกติหากมีฝุ่นละอองมากขึ้นทางบริษัทจะมีรถน้ำมารดเพื่อดับฝุ่น แต่ก็ไม่ได้ทำให้สถานการณ์บ้านเรือนที่อยู่ใกล้กับบริษัทดังกล่าวดีขึ้น

ขณะนี้คนในครอบครัวเริ่มได้รับผลกระทบจากมลพิษทางฝุ่น มลพิษทางเสียง ทุกวันที่บริษัทเริ่มเดินเครื่องทำงาน ทุกคนต้องเข้าไปอยู่ภายในบ้าน พักผ่อนในบ้าน กินอาหารในบ้าน เวลาเลิกงาน และวันหยุดของบริษัทเป็นวันที่ดีที่สุดของบ้าน ได้คุยได้กินอาหารนอกบ้าน ตนเอง พี่สาว ครอบครัวถูบ้านกันวันละ 10 รอบยังไม่สะอาดพอ ซึ่งขณะนี้ คนในครอบครัวเริ่มป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ จึงอยากร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาช่วยเหลือ วิงวอนเจ้าของบริษัทให้เห็นใจชาวบ้านบ้างไม่ใช่เพียงแต่ราดถนนดับฝุ่น ควรล้างถนนหนทาง ล้างบ้านให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และเข้ามาพูดคุยถึงการดูแล ป้องกันให้กับชาวบ้านบ้าง เพราะที่นี่เป็นบ้านเกิดไม่รู้จะย้ายไปอยู่ที่ใดให้ดีกว่านี้แล้ว ซึ่งเมื่อก่อนที่นี่เป็นเพียงบริษัทขายวัสดุก่อสร้าง จนเจริญเติบโตมีแพล้นปูน ขยายพื้นที่สร้างแพล้นปูนเลียบกับบ้านเรือนประชาชนอีกหลายจุด ในบริษัทมีรถบรรทุก รถปูนกว่า 100 คัน และรถบริษัทวิ่งผ่านหน้าบ้านประชานวันละเป็น 100 คันเช่นกัน

ข่าวโดย กฤษณ์ สนใจ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดลพบุรี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ