เตรียมเฮ ชี้เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 เข้าครม.24 ม.ค.นี้

เตรียมเฮ ชี้เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 เข้าครม.24 ม.ค.นี้

นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (24 ม.ค.) ที่ประชุม ครม.จะมีการพิจารณาเรื่องวาระการของบประมาณของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา วงเงิน 4 พันล้านบาท ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 และแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งตลาดในและต่างประเทศ โดยขอใช้เงินจากงบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีจำเป็นเร่งด่วนปีงบประมาณ 2566

จะมีการพิจารณาเรื่องส่วนงบประมาณที่กระทรวงท่องเที่ยวขอเข้ามาอย่างแน่นอน เพราะสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีการรอเสนอเข้ามาแล้ว แต่ว่าเอกสารยังทำเข้ามาไม่ครบ จึงมีการนำเรื่องออกไปก่อน ไม่ได้เป็นการตัดงบประมาณส่วนนี้แต่อย่างใด นายเฉลิมพล กล่าว

สำหรับ รายละเอียดของโครงการที่กระทรวงท่องเที่ยวฯเสนอขออนุมัติจาก ครม.เป็นการปรับลดวงเงินจากเดิม 8.7 พันล้านบาท เป็น 4 พันล้านบาท ซึ่งจัดสรรงบประมาณแบ่งเป็น 2 โครงการ คือ

1.โครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส5 วงเงิน 2,016 ล้านบาท เงื่อนไขการใช้สิทธิ์คือ

รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายห้องพัก 40% จำนวน 560,000 สิทธิ์ (ห้องต่อคืน) สูงสุด 3,000 บาท จำกัดให้สิทธิ์จองได้สูงสุดคนละ 5 สิทธิ์ (ห้องต่อคืน) ค่าใช้จ่ายอีวอยเชอร์ 600 บาท โดยไม่มีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายเรื่องตั๋วเครื่องบิน เหมือนเฟส1-4

2.โครงการบูสเตอร์ช็อตกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศ วงเงิน 1,984 ล้านบาท ดำเนินการ 4 เรื่องหลัก คือ กระตุ้นตลาดต่างประเทศ กระตุ้นไทยเที่ยวไทย

รวมทั้งยกระดับสินค้าบริการท่องเที่ยว อีกทั้งการสื่อสารการตลาด ประชาสัมพันธ์เพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าสู่ประเทศไทย เป้าหมาย 25 ล้านคน

ขอบคุณที่มา สำนักงบประมาณ

เรียบเรียงโดย siamnews

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ