แพทย์เตือน สูดควันจากเทียนหอมมากๆ ระวังเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ

แพทย์เตือน สูดควันจากเทียนหอมมากๆ ระวังเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ

แน่นอนในเรื่องความหอมฟุ้งของอโรมาจากเทียนหอม จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย อบอวลไปทั่วบ้าน พร้อมกับอารมณ์เราให้รู้สึกดีขึ้น แต่การสูดกลิ่นควันเข้าไปมากๆนั้น ก็ส่งผลอันตรายได้เช่นเดียวกัน

โดยทางแพทย์ด้านเคมีได้กล่าวว่า ผู้คนควรระมัดระวัง ความถี่ในการจุดเทียน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ เนื่องจากการเผาไหม้ของเทียนที่ทำจากพาราฟินจะปล่อยเขม่าออกมา มีการคาดการณ์ว่า เขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ของเทียนนั้น จะคล้ายกับเขม่าที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ที่ปล่อยออกมาจากเครื่องยนต์ดีเซล

ทั้งนี้ยังมีการศึกษาจากคลินิกและองค์กรต่างๆจำนวนมากได้แสดงให้เห็นว่า การจุดเทียนในร่มบ่อยครั้ง อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงตามมา รวมถึงการยับยั้งความสามารถของเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกระเพาะปัสสาวะที่จะเติบโตตามปกติ

แม้จะยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าการใช้เทียนไขสามารถทำให้เกิดโรคได้ แต่ถึงอย่างนั้นทีมวิจัยต่างก็ตั้งทฤษฎีว่า ควันพิษที่เกิดจากขี้ผึ้งและไส้ตะเกียงอาจเป็นอันตรายในระยะยาว

อีกทั้งบางคนยังมีอาการแพ้เทียนหอมแบบไม่รู้ตัว เช่น มีอาการตาม น้ำมูลไหล และการอุดตันของไซนัส

แพทย์จึงแนะนำว่า หากใครกังวลต่อสุขภาพ แต่ยังรักกลิ่นหอมอโรมาของเทียนหอม แนะนำให้ลองใช้เทียนที่ทำจากไขขี้ผึ้ง ไขถั่วเหลือง ไขจากปาล์ม ไขจากมะพร้าว ไขจากพืชอื่นๆ รวมถึงเทียนหอมออร์แกนิกและใช้โคมไฟเทียนหอมเพื่อละลายเทียนโดยเฉพาะแทน

คลิป

เรียบเรียง siamnews

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ