วงการบันเทิงเศร้าต่อเนื่อง ผกก.คนดังเสียชีวิตแล้ว

วงการบันเทิงเศร้าต่อเนื่อง ผกก.คนดังเสียชีวิตแล้ว

วงการบันเทิงเศร้า อย่างต่อเนื่อง จากการสูญเสียของคนบันเทิงมากความสามารถ กับการจากไปของผู้กำกับคนดังเจ้าของฉายาเศรษฐีอารมณ์ขัน เบิ้ม-สมพงษ์ ตรีบุบผา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้คนไทยมานานหลายสิบปี ล่าสุดเสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยอาการติดเชื้อในปอด สิริอายุได้ 76 ปี โดยพิธีสวดพระอภิธรรม จัดขึ้นที่ วัดภคินีนาถวรวิหาร ศาลา 1 (เชิงสะพานซังฮี้) ถ.ราชวิถี แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ในวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2565

โดยทีมข่าวดาราภาพยนตร์ได้สัมภาษณ์บุตรสาวของพี่เบิ้มได้รับข้อมูลว่า ในช่วงหลังคุณพ่อสุขภาพไม่ค่อยดีด้วยโรคไทรอยด์เป็นพิษ โดยไทรอยด์โตมาก แต่แพทย์ไม่สามารถผ่าตัดออกได้ เพราะคุณพ่ออายุมาก ประกอบกับมีเรื่องของระบบการเต้นของหัวใจไม่ดี และโรคความดันต่ำ ทำให้สุขภาพของคุณพ่อไม่แข็งแรง

ในช่วงที่พ่อไปทำงานที่กัมพูชาประมาณ 3 ปี เกือบ 4 ปี ก็มีปัญหาเรื่องสุขภาพตลอด และที่เข้าโรงพยาบาลวชิระครั้งล่าสุดนี้ก็เนื่องจากไทรอยด์โตไปเบียดทับเส้นเลือดใหญ่ และหลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวก และตามที่บอกในตอนแรกว่า

ด้วยโรคประจำตัวคือหัวใจกับความดันและอายุ ทำให้แพทย์ไม่สามารถผ่าตัดเอาไทรอยด์ออกได้ เมื่อชิ้นเนื้อไทรอยด์โตจนเบียดหลอดลม ทำให้ปอดอักเสบ และติดเชื้อในปอดและเสียชีวิตเมื่อ เวลาประมาณตีห้า(วันเสาร์ที่26 มีนาคม2565) ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลวชิระ ค่ะ คุณพ่ออายุ76 ย่าง77 ปีค่ะ

เล่าย้อนประวัติ ในช่วงชีวิตที่มีผลงานโด่งดัง สมพงษ์ ตรีบุปผา มีชื่อเล่นว่า เบิ้ม เกิดปี พ.ศ.2488 เป็นคนบ้านแพน อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มเรียนหนังสือที่โรงเรียนมัธยมผดุงวิทยา อำเภอเสนา ซึ่งเป็นโรงเรียนราษฎร์ สมพงษ์เรียนดี เรียนเก่ง แต่ฐานะทางบ้านยากจนไม่มีเงินส่งเสียให้เล่าเรียน จะให้เลิกเรียน แต่โชคดีที่ครูใหญ่ให้ทุนเรียนฟรีๆ จึงได้เรียนต่อจนจบชั้นมัธยม 6

ราวๆ ปี 2507 เมื่อไม่ได้เรียนหนังสือ สมพงษ์ก็ติดตามกองถ่ายทำภาพยนตร์ไปฝึกงาน ช่วยงาน ต่อมาสมพงษ์ได้เข้าไปอยู่ในกองถ่ายหนังเรื่อง วีระบุรุษเมืองใต้ ของ วิเชียร วีระโชติ ซึ่งมีศักดิ์เป็นอา (แม่ของวิเชียรเป็นพี่สาวแม่ของสมพงษ์) ตอนนั้นวิเชียร วีระโชติ เป็นผู้กำกับการแสดง สมพงษ์จึงได้ฝึกงานเป็นผู้ช่วยตากล้องคือ ปรีชา ทรัพย์พระวงศ์

จากนั้นสมพงษ์ก็ค่อยๆ เรียนรู้งานเข้าไปเป็นตากล้องภาพนิ่ง.. คนบอกบท.. ต่อมาจึงได้เข้าไปเป็นลูกศิษย์ของพันคำหรือพร้อมสิน สีบุญเรือง โดยทำหน้าที่บอกบท..จัดเสื้อผ้า เช่นเรื่อง พรายดำ (2507) ในม่านเมฆ (2509) นางกวัก (2512) ทิวาหวาม (2517) โอ้ลูกรัก (2519) ฯลฯ และสมพงษ์เริ่มแสดงเป็นตัวประกอบครั้งแรกในเรื่อง คุณครูคนใหม่ (2518) ต่อมาก็ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับการแสดงของพันคำ ต่อมาก็เข้าเป็นผู้ช่วยผู้กำกับของ ส.เนาวราช ที่ค่ายศรีสยามโปรดักชั่น ของสาธิต คล่องเวสสะ อยู่ 2-3 ปี เช่นเรื่อง หนึ่งนุช (2514) นี่แหละรัก (2515) จันทร์เพ็ญ (2515) จึงได้เป็นผู้กำกับการแสดงหนังเรื่องแรกคือ กามเทพเล่นกล

กามเทพเล่นกล นำแสดงโดย ยอดชาย-นัยนา สร้างโดย ศรีสยามโปรดักชั่น โดย สาธิต คล่องเวสสะ เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 30 มกราคม 2519 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง เป็นหนังตลกที่แหวกตลาดหนังบู๊ขึ้นมาทำรายได้สูงถึง 3 ล้านบาท เรียกว่าเป็นแชมป์ตรุษจีนปีนั้นก็ได้ แต่ขณะเดียวกันสมพงษ์ก็เกิดปัญหาคือวัดดีดวดซึ่งเก็บศพคุณพ่อไว้จะทำพิธีล้างป่าช้า สมพงษ์จะต้องรีบหาเงินไปจัดการศพคุณพ่อ ครั้นจะเผาก็ไม่ได้เพราะญาติๆ บอกว่า คุณพ่อสั่งไว้ไม่ให้เผา แต่ให้ฝังศพใกล้ๆ อากงที่วัดโคกเสือ อำเภอเสนา ความที่ไม่มีเงินเลย สมพงษ์จึงคิดที่จะสร้างหนังขึ้นเองบ้าง โดยจุดธูปบอกศพคุณพ่อขอให้ทำหนังได้สำเร็จ ให้ได้สตางค์ จะได้มีสตางค์มาสร้างฮวงซุ้ย จากนั้นสมพงษ์ก็นำรถเก๋งของตนไปจำนำ ได้เงินมาก็มาซื้อฟิล์มถ่ายหนัง โชคดีที่ว่าพอออกโฆษณาไปก็มีสายหนังต่างจังหวัดมาวางเงินจองล่วงหน้า จึงมีเงินมาสร้างฮวงซุ้ยและถ่ายหนังไปพร้อมๆ กัน หนังที่ว่านี้ชื่อ ไอ้คุณเฉิ่ม

ไอ้คุณเฉิ่ม นำแสดงโดย กรุง-มยุรา-สรพงศ์-เนาวรัตน์ สร้างและกำกับโดย ตรีบุบผาฟิล์ม ฉายครั้งแรกวันที่ 25 มีนาคม 2520 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง ทำรายได้ดีเช่นกัน ไอ้คุณเฉิ่ม เป็นหนังตลกๆ ที่คนดูสมัยนั้นชอบกันมากๆ เปิดไตเติ้ลเรื่องด้วยภาพวาดการ์ตูนประกอบเพลงฝีมือของ อาจารย์ปยุต เงากระจ่าง แม้จะเป็นหนังตลกๆ แต่ตอนท้ายเรื่องก็จบแบบหักมุมเพราะตัวตลกที่เห็นๆ นั้นกลับกลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญไปซะอย่างงั้น หนังมี 2 เพลง เพลงแรกอยู่ในช่วงไตเติ้ลจะออกแนวเสียดสีสังคมหน่อยๆ เสียงร้องของสุชาติ เทียนทองและอีกเพลงก็เป็นเสียงของ มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย

ทั้ง กามเทพเล่นกลและไอ้คุณเฉิ่ม ต่างสร้างชื่อเสียงให้กับสมพงษ์ ตรีบุบผา ในฐานะผู้กำกับเศรษฐีอารมณ์ขันและยิ่งรู้จักมากขึ้นอีกเมื่อหนังตลกๆ เรื่อง เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง ออกมาฉาย เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง นำแสดงโดย เด่น-เด๋อ-เทพ-ลลนา-พจนีย์ สร้างโดย ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น โดย เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร เป็นผู้อำนวยการสร้าง นิยม ตันติเวชกุล ดำเนินงานสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 15 ตุลาคม 2520 ที่โรงหนังเอเธนส์-ศาลาเฉลิมกรุง-พาราไดซ์

ก่อนที่จะมาเป็น เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง นั้น นิยม ตันติเวชกุล เคยลงทุนสร้างหนังบู๊ๆ มีพระเอกไทยประกบพระเอกฮ่องกงมาแล้วจากเรื่อง แบ๊งค์ (2519) แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จด้านรายได้ จึงคิดเปลี่ยนแนวมาสร้างหนังตลกๆ ดูบ้าง ก็พอดีกับชื่อของสมพงษ์ ตรีบุบผา กำลังขายได้ นิยมจึงติดต่อให้สมพงษ์มาเป็นผู้กำกับ โดยสมพงษ์ขอให้นำดาวตลก เด่น-เด๋อ-เทพ มาแสดงเป็นพระเอก เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง เป็นเรื่องของหนุ่มบ้านนอก 3 คนคือ เด่น-เด๋อ-เทพ ซึ่งเด่นได้รับเงินรางวัลหนึ่งแสนบาทจากรายการแฮบปี้เดย์ ได้มาเที่ยวกรุงเทพฯและพัทยาหนึ่งสัปดาห์โดยมีนางเอกคือ ลลนา-พจนีย์ เป็นไกด์ แต่เพราะสามหนุ่มเป็นคน ซื่อๆ เซ่อๆ จึงทำอะไรที่เปิ่นๆ เฉยๆ ดูตลกในสังคมเมืองหลวง ขณะที่เด่นเองเมื่อได้มีโอกาสใกล้ชิดกับลลนาก็แอบรักลลนา.. จุดขายของหนังอยู่ที่มุขตลกต่างๆ ที่ใส่เข้าไปในหนัง สมัยนั้นเรียกว่า ฮากันตลอดเรื่อง ส่งผลให้อาชีพตลกคาเฟ่เฟื่องฟูขึ้นทันตา นอกจากนี้ยังทำให้มีการสร้างหนังแนวตลกตามมาอีกหลายเรื่อง ส่วนชื่อเสียงของสมพงษ์ ตรีบุบผา นั้นไม่ต้องพูดถึงแล้วเพราะมีหนังเข้ามาให้กำกับอีกหลายสิบเรื่องจึงเป็นที่มาของคำว่า เศรษฐีอารมณ์ขัน

ผลงานลำดับถัดมาของสมพงษ์ ตรีบุบผา ได้แก่ วัยเสเพล นำแสดงโดย สรพงศ์-เนาวรัตน์ สร้างโดย ปัญญาทิพย์ภาพยนตร์ โดย สุริยา ตรีบุบผา เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 11 พฤศจิกายน 2520 ทรามวัยใจเด็ด นำแสดงโดย สรพงศ์-มยุรา สร้างโดย ตรีบุบผาฟิล์ม โดย จักรพงษ์ ตรีบุบผา เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 30 ธันวาคม 2520 กามเทพหัวเราะ นำแสดงโดย วิฑูรย์-ลลนา สร้างโดย แววโปรดักชั่น โดย แววตา สัตยาพันธ์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 16 ธันวาคม 2521 สองเรา นำแสดงโดย วิฑูรย์-นันทนา สร้างโดย ตรีบุบผาฟิล์ม โดย จักรพงษ์ ตรีบุบผา สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 17 มีนาคม 2522 กิ่งทองใบตำแย นำแสดงโดย เทพ เทียนชัย-เนาวรัตน์ สร้างโดย มีศรีภาพยนตร์ โดย ชาญ มีศรี เป็นผู้อำนวยการสร้าง จรัล พรหมรังษี-สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 31 พฤษภาคม 2523

เป๋อจอมเปิ่น นำแสดงโดย เทพ-สุพรรษา สร้างโดย สหมงคลฟิล์ม โดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 4 ตุลาคม 2523 เฉยแหลก นำแสดงโดย เด่น-เด๋อ-เทพ-จุ๋มจิ๋ม-เนาวรัตน์ สร้างโดย สหมงคลฟิล์ม โดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 12 มิถุนายน 2524 ซูเปอร์เก๊าส์ นำแสดงโดย เพชร-อาภาพร-จุ๋มจิ๋ม-เทพ สร้างโดย สหมงคลฟิล์ม โดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 12 สิงหาคม 2524 กุ๊กมือเก่า นำแสดงโดย ทูน-มนฤดี สร้างโดย ตรีบุบผาฟิล์ม โดย จักรพงษ์ ตรีบุบผา เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 28 พฤษภาคม 2526 เขยบ้านนอก นำแสดงโดย พร้อมพงศ์-จารุณี-เหมียว-สุนิตย์ สร้างโดย พี เอส โปรโมชั่น โดย สุวิทย์ ชุติพงษ์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 11 พฤษภาคม 2528

ยุ่งนักรักซะเลย นำแสดงโดย จารุณี-พร้อมพงศ์ สร้างโดย ตรีบุบผาฟิล์ม โดย สุริยา ตรีบุบผา เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 28 มิถุนายน 2529 ตลุยโรงหมอ นำแสดงโดย ยุรนันท์-สินจัย สร้างโดย ตรีบุบผาฟิล์ม โดย จักรพงษ์ ตรีบุบผา เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2531 เฉิ่ม เฉิ่ม แล้วก็ฉ่ำ นำแสดงโดย ติ๊กชิโร่-แคทรียา อิงลิช สร้างโดย ซีเนเอ็นเตอร์เทนเมนท์ โดย สวง หว่องสุภักกุล เป็นผู้อำนวยการสร้าง สมพงษ์ ตรีบุบผา กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 26 กันยายน 2535 ต่อมาธุรกิจภาพยนตร์ไทยเปลี่ยนรูปแบบ ทำให้พี่เบิ้มเปลี่ยนเข็มไปรับงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ประเทศกัมพูชาแทน

โดยมีผลงานสร้างงานภาพยนตร์ไว้ที่กัมพูชาเป็นจำนวนมาก ตลอดระยะเวลา3-4 ปีที่ผ่านมา แต่เมื่อเจอภาวะวิกฤตจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 พี่เบิ้ม-สมพงษ์ จึงเดินทางกลับไทย และเสียชีวิตอย่างสงบในวัย76 ปีด้วยอาการติดเชื้อในปอด เครดิตข้อมูลประวัติขอบคุณ #มนัสกิ่งจันทร์ 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ